Thứ hai, ngày 21/05/2018
Đường dây nóng: 0913293829
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thaoCông tác hội
Nghề báo
“Thay đổi trong sản xuất các chương trình đặc biệt mang dấu ấn VTV ” (13/09/2017-7:40)
    Theo nhà báo Tạ Bích Loan, linh hồn của VTV là chương trình truyền hình, do vậy thay đổi trong sản xuất các chương trình đặc biệt mang dấu ấn VTV là xứng đáng và hiệu quả.
Hình ảnh trích trong bộ phim tài liệu Ngục trong rừng phát sóng trong
chương trình VTV Đặc biệt tháng 6/2017

Là dự án có quy mô lớn của Đài THVN, gần 3 năm qua, VTV Đặc biệt đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả cũng như đội ngũ những người làm truyền hình ở VTV. Mỗi tháng một số, VTV Đặc biệt mang tới cho khán giả những tác phẩm có chất lượng cao, được đầu tư công phu cả về nội dung và hình ảnh với sự hỗ trợ của các thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Bên cạnh đó, đề cao tính mới trong phát hiện đề tài, tính độc đáo trong cách thể hiện tác phẩm và tính nhân văn trong những thông điệp truyền tải, những chương trình được lựa chọn phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt đều mang đến cho khán giả truyền hình những thông tin và góc nhìn mới lạ, hấp dẫn.

Nhớ lại những ngày đầu lên sóng của VTV Đặc biệt, nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng Ban Điều hành VTV Đặc biệt – cho hay, để có được thành công hiện tại, những thành viên tham gia sản xuất các chương trình phát sóng khung giờ VTV Đặc biệt đã phải vượt qua không ít áp lực, những bỡ ngỡ khi bắt đầu để dần thay đổi, hoàn thiện.


vtvdb2
Nhà báo Tạ Bích Loan – Trưởng ban Điều hành VTV Đặc biệt

“Trước kia, VTV đã có nhiều chương trình chất lượng cao nhưng những dự án này chỉ thực sự bùng nổ khi Tổng Giám đốc Đài THVN khởi xướng dự án VTV Đặc biệt” – nhà báo Tạ Bích Loan tâm sự – “VTV Đặc biệt hướng tới nhằm có được các chương trình chất lượng nhất, đặc biệt nhất gửi tới khán giả. Mặt khác, nó còn thể hiện mạnh mẽ tham vọng của VTV trong việc sản xuất những chương trình chất lượng quốc tế, khẳng định vị thế của Đài truyền hình quốc gia. Không dừng lại ở đó, VTV Đặc biệt cũng chính là sự cụ thể hóa quyết tâm của lãnh đạo Đài THVN nói chung, Tổng giám đốc Trần Bình Minh nói riêng trong việc tập hợp những nhân sự xuất sắc nhất để cùng tạo ra những sản phẩm có chất lượng nổi bật, xứng đáng với tầm vóc và vị thế của VTV”.

 vtvdb3

“Một vấn đề trước đây của chúng ta là sản xuất nhiều chương trình nhỏ do các nhóm hay cá nhân thực hiện. Hơn nữa, sau khi nghiên cứu, các chuyên gia đều đánh giá chúng ta có quá nhiều chương trình nhỏ, điều đó không phải tiết kiệm mà là sự tốn kém. Những chương trình chi phí nhỏ, ít người làm nhưng không để lại dấu ấn mà bị trôi qua. Chính vì lẽ đó, điều cần thay đổi là sản xuất những chương trình lớn do các đội nhóm thực hiện, để tạo dấu ấn với khán giả. Mục tiêu của VTV Đặc biệt là thay đổi thành cách làm như vậy”.

Sau hành trình gần 3 năm, đến thời điểm này, nhà báo Tạ Bích Loan nhận định VTV Đặc biệt đã được nâng lên tầm cao mới. Chất lượng, độ rung cảm của các bộ phim đã hơn hẳn những năm trước đây. “Nếu như trong thời gian đầu chỉ có vài bộ phim thực sự đặc biệt thì tới năm nay, số lượng những bộ phim có chất lượng đã hơn hẳn”, nhà báo Tạ Bích Loan đánh giá.

“Trình độ làm phim của chúng ta đã có thể sánh vai với các nước trong khu vực và thế giới. Với dòng phim tài liệu, nếu tiếp tục theo đuổi những đề tài tương tự thời gian gần đây, chúng ta có thể tự tin trình chiếu những bộ phim này tại quốc tế”.

“Tất lẽ, sự thay đổi trong sản xuất các chương trình đặc biệt mang dấu ấn VTV vẫn chưa hoàn toàn, bản thân các chương trình phát sóng khung VTV Đặc biệt vẫn còn tồn tại những tác phẩm chưa tới về sự đầu tư thời gian, ngôn ngữ, phong cách kể chuyện… Điều đó khiến tôi cảm thấy tiếc, vì giá như có thời gian, với ê-kíp lớn và được chuyên gia hỗ trợ thì tác phẩm sẽ chất lượng hơn nhiều”, nhà báo Tạ Bích Loan tâm sự.


vtvdb4
BTV Nguyễn Yến tìm kiếm tư liệu tại Kho tư liệu ở Wisconsin cho
bộ phim Hành trình bất tận

“Tất nhiên, quá trình sáng tạo là không dễ, thậm chí là rất đau đớn nhưng khi tất cả mọi người đã quen làm với cách làm việc hiệu quả thì người ta không còn muốn làm những gì không hiệu quả nữa” – nhà báo Tạ Bích Loan nói tiếp – “Điều chúng ta cần khai phá ở đây là một tầm nhìn. Nếu bạn đã thấy đâu đó những tác phẩm đạt chất lượng cao và bạn muốn đi tới chân trời ấy, đồng thời được tạo điều kiện để đến đó thì bạn sẽ muốn đi. Ai cũng muốn làm điều gì đó lớn hơn mình của ngày hôm nay. VTV Đặc biệt mở ra những chân trời mới để các bạn trẻ có thể làm việc gì đó lớn lao hơn những gì người khác đã làm”.

Ngoài VTV Đặc biệt, Đài THVN cũng có những chương trình lớn khác như loạt chương trình Tết hoặc các chương trình nhân dịp sự kiện trọng điểm trong năm như Quốc khánh 2/9, Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7…. Theo nhà báo Tạ Bích Loan, đó đều là những chương trình lớn và đúng với “công thức của sự đặc biệt”.


vtvdb5
Hình ảnh chương trình cầu truyền hình Dáng đứng Việt Nam nhân dịp kỷ
niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017)

“Mọi người đang dần có công thức của chính mình khi thực hiện những chương trình lớn như vậy. Tôi tin nó sẽ trở thành công thức phổ biến tới cả những tác phẩm bình thường. Điều đó không khó bởi chúng ta từng làm”.

“VTV có những tòa nhà cao, có trường quay lộng lẫy nhưng linh hồn của nó vẫn là các chương trình truyền hình. Tôi nghĩ sự đầu tư cho các chương trình đặc biệt mang dấu ấn VTV là xứng đáng và hiệu quả”, nhà báo Tạ Bích Loan khẳng định.

Theo VTV News

 

Các tin khác:
  • Nhiếp ảnh gia - nhà báo Giản Thanh Sơn: Đời cơ bản là vui! (11/09/2017-14:46)
  • Đọc để thấy nông dân Việt ngày càng giỏi và giàu (09/09/2017-21:44)
  • Chống tin tức giả mạo: Cuộc “đại chiến” vẫn tiếp diễn (08/09/2017-14:11)
  • Đỉnh cao cống hiến (05/09/2017-17:05)
  • Vì một “Tiếng nói Việt Nam” ngày càng lan tỏa, thuyết phục (04/09/2017-9:07)
  • Bác Hồ & Nghệ thuật sử dụng nhân tài (02/09/2017-8:23)
  • Khoá bồi dưỡng “Kỹ năng tổ chức thông tin chuyên đề dành cho báo in và tạp chí ”. (24/08/2017-8:42)
  • Chúng tôi làm giải trí nhưng luôn biết điểm dừng (21/08/2017-8:38)
  • Nhà báo tuần rừng cùng kiểm lâm (09/08/2017-11:15)
  • Báo chí đang tự tay giết chết niềm tin nơi độc giả? (07/08/2017-7:36)