Thứ bảy, ngày 18/01/2020
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thaoCông tác hội
Công tác hội
Năm 2018 - dấu ấn từ các Hội Nhà báo địa phương (22/01/2019-7:22)
    Năm 2018 với Hội Nhà báo Việt Nam là năm ghi nhận những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả từ chủ trương đến công tác thực hiện. Góp vào thành quả ấy có dấu ấn rõ nét của các cấp Hội Nhà báo địa phương.
Công tác nghiệp vụ thông qua các chuyến thực tế cho hội viên.

Sôi động các hoạt động nghiệp vụ

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 đã khẳng định: Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp hội đã có nhiều cố gắng ở cả hai mảng: chuyên môn, nghiệp vụ và giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho hội viên và người làm báo. Thực tế, hoạt động nghiệp vụ và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, thường xuyên được Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm chú trọng. Tinh thần ấy được triển khai xuyên suốt tới các cấp Hội địa phương và phần lớn các cấp Hội đều đã có những hoạt động tích cực, hướng đến mục tiêu chung của Hội. Bên cạnh những nhiệm vụ công tác được tổ chức thường xuyên hằng năm, chung tay với Hội Trung ương như: Giải báo chí Quốc gia, Hội báo toàn quốc, Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018, Hội thi Tiếng hát Người Làm báo Việt Nam lần thứ VI, Đề án hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm chất lượng cao... Các cấp địa phương còn triển khai những hoạt động, mang dấu ấn của từng địa phương, có sự phối hợp nhịp nhàng với tỉnh, các sở, ban ngành trong tỉnh, góp phần nâng cao uy tín của người làm báo trên địa bàn.

Với những lợi thế của mình, Hội Nhà báo Hà Nội - một trong những Hội Nhà báo có nhiều hoạt động sôi nổi năm qua đã có rất nhiều những hoạt động điển hình, một phần thực hiện được nhiệm vụ chính trị, phần nữa nâng cao được nghiệp vụ, khuyến khích và tạo động lực cho các hội viên – nhà báo. Theo đó, báo chí của Thủ đô Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; Thực hiện tốt tuyên truyền sâu rộng việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Triển khai, thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, Nghị quyết Trung ương 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); Các chương trình công tác của BCH Đảng bộ TP khóa XVI; mục tiêu phát triển KT-XH Thủ đô năm 2018; kế hoạch chương trình hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam 2018... Ngoài ra, Hội đã tổ chức thành công Giải báo chí về “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội” và Giải báo chí viết về “Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh” lần thứ I - năm 2018; tham mưu với thành phố nâng mức giải báo chí viết về gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt từ 2019. Tổ chức thành công hoạt động đối ngoại đưa đoàn công tác báo chí Hà Nội đi thăm và học tập kinh nghiệm làm báo hiện đại theo mô hình đa phương tiện tại Hàn Quốc, tổ chức nhiều lớp học, các chuyến đi thực tế viết bài cho hội viên...

Còn với Hội Nhà báo Quảng Trị, ngoài các công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, một trong những điểm nổi bật là việc tham mưu với UBND tỉnh tổ chức thành công Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần thứ I – năm 2017. Đây là giải có quy mô lớn nhất từ sau 11 lần tổ chức giải do Hội Nhà báo tỉnh chủ trì. Hoạt động chuyên môn nghiệp vụ này rất thiết thực, hữu ích, tạo nên phong trào thi đua lành mạnh trong toàn thể hội viên, phóng viên để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh.

Rèn đạo đức với tinh thần quyết liệt

Vẫn nhớ về kỳ vọng của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu: “Các cấp Hội phát huy hơn nữa vai trò, chức năng nhiệm vụ, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chú trọng công tác bồi dưỡng về chính trị, tư tưởng và tập huấn nghiệp vụ cho hội viên, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thiết thực nâng cao chất lượng hoạt động Hội và hoạt động báo chí; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hội viên và tổ chức Hội trong việc thực hiện Điều lệ Hội, Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo trong giai đoạn mới”. Kỳ vọng ấy đến nay, soi chiếu vào năm qua để thấy, rõ ràng Hội Nhà báo Việt Nam đã có những sự quyết liệt trong “rèn giũa đạo đức” từ Trung ương đến địa phương.

Một trong những điểm nhấn trong công tác này chính là những quy định mới được ban hành kịp thời. Theo đó, cùng với quán triệt, động viên hội viên gương mẫu thực hiện nghiêm túc luật Báo chí, các quy định của pháp luật và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, trăn trở trước một số biểu hiện phức tạp trong hoạt động báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam đã chủ động xây dựng, ban hành Quyết định về việc sinh hoạt hội của hội viên là phóng viên thường trú tại tổ chức Hội địa phương; đã ban hành Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 (cụ thể hóa điều 5 của 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam)... Đặc biệt, năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X và Chương trình công tác toàn khóa của Hội Nhà báo Việt Nam, đây cũng là năm bộ máy công tác kiểm tra từ Trung ương đến cơ sở đã được củng cố và tiếp tục hoàn thiện. Việc thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam tại các cấp Hội Nhà báo đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động. Ban Kiểm tra các cấp được kiện toàn và tham gia vào quá trình thẩm định hồ sơ xét kết nạp hội viên mới, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ hội viên.

Chung sức trong nỗ lực ấy chính là vai trò của các cấp hội với sự “vào cuộc” nhanh chóng, tích cực. Theo đó, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai, ngoài việc gửi văn bản còn tổ chức buổi gặp mặt hội viên, phóng viên các Báo thường trú và Văn phòng đại diện trên địa bàn tỉnh để triển khai Quyết định 979/QĐ-HNBVN ngày 6/4/2018 của Hội Nhà báo Việt Nam về hướng dẫn sinh hoạt của hội viên là phóng viên các báo thường trú trên địa bàn tỉnh, thể hiện tinh thần sáng tạo trong cách làm của thường trực Hội.

Bên cạnh đó, năm qua, trong nhiệm vụ này, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đã làm khá tốt. Hội Nhà báo tỉnh thường xuyên tổ chức bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho hội viên. Quan trọng nhất là quán triệt sâu sắc Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam và Quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam, từ đó làm cơ sở để xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động báo chí. Thêm vào đó, ngay sau ngày công bố Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam (15/12), thì ngay sau đó, nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cho biết, tại Giao ban báo chí của tỉnh (ngày 27/12) do ông đồng chủ trì, ông đã thông báo nội dung Quy tắc mới này tới các cơ quan tham gia của hội và cơ quan báo chí của tỉnh. Sau đó, triển khai sao bản Quy tắc gửi tới các liên chi hội, chi hội nhà báo trên toàn tỉnh; đồng thời các cơ quan báo chí đăng tải nội dung Quy tắc trên phương tiện thông tin đại chúng và các ấn phẩm phát hành đầu năm 2019. Hội Nhà báo tỉnh cũng tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Quy tắc tới từng hội, liên chi hội nhà báo trực thuộc một cách có hiệu quả.

Có thể nói, với bối cảnh, tình hình dự báo có nhiều phức tạp trong đời sống báo chí  năm 2019, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các công việc quan trọng bằng các giải pháp tích cực hơn nữa về cả hai mặt chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp. Cùng đồng hành, chung sức và góp phần vào sự thành công trong thực hiện nhiệm vụ những năm tiếp theo, vai trò của các cấp Hội địa phương là rất quan trọng. Những cánh tay nối dài ấy sẽ tạo nên sức mạnh cộng hưởng, mang lại hiệu quả thiết thực, vừa nâng cao nghiệp vụ báo chí, rèn luyện đạo đức, vừa bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên – nhà báo. Từ đó, góp phần củng cố và nâng cao vị thế, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo Vân Hà/Báo Nhà báo & Công luận

 

Các tin khác:
  • Quyết liệt, đổi mới và sáng tạo (02/01/2019-11:24)
  • Sự chính trực - “viên đá thử vàng” người làm báo khi tham gia mạng xã hội (21/12/2018-12:29)
  • Quy ước nên khuyến khích người làm báo sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm cao nhất (30/11/2018-8:14)
  • Quyết định tạo thuận lợi cho Hội địa phương trong quản lý và sinh hoạt Hội (15/11/2018-10:39)
  • Phát huy hiệu quả trong việc phối hợp giám sát thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo (31/10/2018-10:14)
  • Đoàn Hội Nhà báo Hàn Quốc thăm và làm việc tại TP.HCM (17/10/2018-17:13)
  • “Mục tiêu của Nghị quyết T.Ư 6 là tạo động lực mới để mọi người cùng có cơ hội phấn đấu, cống hiến” (12/10/2018-10:45)
  • Hội Nhà báo Đắk Lắk: Công tác kiểm tra ngày càng được đẩy mạnh theo hướng chủ động (12/10/2018-10:40)
  • Cần có ranh giới phân biệt giữa nhà báo và người sử dụng MXH (12/10/2018-9:42)
  • Báo chí địa phương và thách thức trong thời đại 4.0 (11/10/2018-14:07)