Thứ hai, ngày 17/12/2018
Đường dây nóng: 0913293829
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thaoCông tác hội
Nghề báo
Khi các nhà báo trở thành nhân vật của năm
Tạp chí Time vừa công bố “Nhân vật của năm 2018” là các nhà báo mà theo đánh giá của BBT tạp chí này - họ là những người “gác cổng” đã giúp vạch trần “hành vi thao túng và bóp méo sự thật” trên toàn thế giới. Đây thực sự là sự kiện đáng chú ý bởi chưa bao giờ, trong lịch sử bình chọn “Nhân vật của năm” suốt 91 năm qua của Time, cùng một năm lại có nhiều gương mặt nhà báo được vinh danh danh hiệu đình đám này như năm 2018.

Xem tiếp 

Thách thức lớn nhất là tạo cho mình sự mới mẻ để phục vụ độc giả
“Thách thức lớn nhất tôi thường phải đối mặt khi làm báo là mình có nhiều cái mới để phục vụ độc giả hay không? Không thể nào hằng tuần, hằng tháng bắt bạn đọc thưởng thức một “món ăn” duy nhất”, phóng viên Phạm Lương Bằng - Báo điện tử VietNamNet đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trò chuyện với phóng viên báo Nhà báo & Công luận xung quanh công việc của một người viết báo trẻ.

Xem tiếp 

Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong thời đại 4.0
Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh những thuận lợi người làm báo cũng đối mặt với không ít thách thức, đòi hỏi phải làm chủ được công nghệ, không ngừng sáng tạo để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công chúng. Hiểu rõ vai trò, sứ mệnh đó, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - HNBVN đã rất nỗ lực để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho các hội viên - nhà báo, bắt kịp xu hướng đổi mới.

Xem tiếp 

Khi nhà báo đi lò
Nếu không phải người trong ngành, việc đi lò đối với nhiều người là cái gì đó xa vời, rất khó thực hiện nhưng với những người làm báo Tạp chí Than - KSVN, thì đi lò đã không còn xa lạ và trở thành công việc quen thuộc. Đi lò để hiểu hơn công việc của những người thợ mỏ đang ngày đêm vất vả trong lò sâu để làm ra những tấn “vàng đen” cho Tổ quốc... Để hiểu hơn rằng, với nghề báo chỉ khi dấn thân vào cuộc sống của nhân vật mới thấy nghề nghiệp thật sự ý nghĩa.

Xem tiếp 

Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực trong nghề báo
Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực trong nghề báo Tại sao khi cùng đến một địa điểm, tham dự cùng một sự kiện, tìm hiểu cùng một vấn đề, tiếp cận cùng một đối tượng phỏng vấn, có nhà báo đã tạo ra những tác phẩm với đầy ắp chi tiết sinh động, chữ nghĩa có hồn, văn phong cuốn hút người đọc; nhưng có người cầm bút chỉ thể hiện được một bài viết với thông tin phản ánh đơn điệu, câu từ nhạt nhẽo, ít thuyết phục độc giả?

Xem tiếp 

Nhà báo- liệt sĩ Bùi Nguyên Khiết: Tên anh đã “tạc” vào năm tháng
Nhà báo - nhà văn - liệt sĩ Bùi Nguyên Khiết, phóng viên báo Hoàng Liên Sơn, là phóng viên duy nhất của cả nước đã anh dũng ngã xuống tại một điểm cao trên biên giới xã Tả Ngải Chồ ngày 17/2/1979 khi đang trực tiếp cầm súng cùng bộ đội địa phương huyện biên giới Mường Khương dũng cảm chặn đánh quân địch từ bên kia biên giới tràn sang. Quỹ học bổng mang tên nhà báo - liệt sỹ Bùi Nguyên Khiết vừa được thành lập vào 4/2018, lại nhắc nhớ đến anh, một nhà báo chiến sĩ đặc biệt.

Xem tiếp 

Nhà báo & bạn đọc?
Bạn đọc là “khách hàng ruột” của tờ báo. Theo đó, bạn đọc còn là “mạnh thường quân”. Đặc biệt hơn, có những bạn đọc là người báo tin “nóng”, trở thành bạn đồng hành của tờ báo mình yêu thích.

Xem tiếp 

Các tin khác:
  • Báo chí dữ liệu và công nghệ tự động làm báo ( 16/11/2018-21:56 )
  • Phóng viên xuất hiện ở đâu trong phóng sự truyền hình? ( 16/11/2018-21:50 )
  • Nhà báo nên hạn chế tuyệt đối tham gia các hội nhóm kín và sự kiện mang tính chất bè phái ( 15/11/2018-10:46 )
  • Rèn nghề phải đi cùng với tu dưỡng đạo đức, phẩm chất của người làm báo ( 15/11/2018-10:43 )
  • MC phải linh hoạt và có vốn sống dồi dào để “tiếp chuyện” khán giả ( 10/11/2018-17:46 )
  • Người làm báo, mạng xã hội và đạo đức nghề nghiệp ( 09/11/2018-7:50 )
  • Cần quy định mức thưởng xứng đáng đối với tác giả đạt các giải báo chí Quốc gia ( 07/11/2018-8:48 )