Thứ bảy, ngày 13/08/2022
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động không thể thiếu vai trò của báo chí (19/03/2018-14:39)
    Đó là khẳng định của nhiều đại biểu tại Diễn đàn “Báo chí với vấn đề tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” vừa diễn ra sáng 16/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2018.
Diễn đàn do Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Cổng Thông tin
Điện tử Chính phủ tổ chức.

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí -  Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo, đông đảo phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí.

Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo Vi Quang Đạo, Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ đồng chủ trì diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong bài phát biểu khai mạc phiên họp đầu tiên (ngày 1 và 2/8/2016) của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (ngày 20/10/2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp; đồng thời nêu rõ các bộ, ngành cần thẳng thắn nhìn nhận những bất cập, tồn tại, hạn chế trong ngành, lĩnh vực mình quản lý.

Diễn đàn là một trong những hoạt động quan trọng của Hội báo toàn quốc 2018

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân; hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm; thành lập ngay tổ công tác theo dõi thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng. 

Cùng với việc thành lập tổ công tác, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều quyết định, xử lý công việc theo đúng tinh thần phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu chính đáng và đảm bảo quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

Việc người đứng đầu Chính phủ nêu quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, phục vụ nhân dân, được dư luận nhân dân, báo chí truyền thông hết sức quan tâm, ủng hộ. Đây cũng là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội tâm đắc và đề cập trong các kỳ họp gần đây của Quốc hội.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 2/2 vừa qua,Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành và có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày ký, được đánh giá là đã tạo cuộc “cách mạng” trong quản lý an toàn thực phẩm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Nghị định 15 có nhiều thay đổi căn bản so với Nghị định 38 trong phương thức quản lý an toàn thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, quản lý rủi ro và nguy cơ, phù hợp với thông lệ của quốc tế, bắt kịp trình độ quản lý của các nước tiên tiến, Nghị định đã thể hiện sự thay đổi lớn trong tư duy quản lý, cùng quyết tâm cao độ của Chính phủ và Bộ Y tế trong việc cải cách thủ tục hành chính khi giảm trên 90% chi phí hành chính, giúp tiết kiệm 10 triệu ngày công, 3.700 tỷ đồng.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm lớn của các học giả, nhà báo, các nhà lãnh đạo quản lý, và công chúng báo chí

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe những ý kiến, tiếng nói đa chiều, phong phú trên tinh thần báo chí xây dựng, đồng hành cùng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động ngày càng chất lượng và hiệu quả. 

Nhiều đại biểu cho rằng, thời gian qua, các cơ quan báo chí đã trở thành động lực thúc đẩy công khai minh bạch, xây dựng sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Những tin, bài, hình ảnh trên các trang báo in, báo điện tử, kênh phát thanh, truyền hình hàng ngày, hàng giờ chuyển tải thông tin truyền thông hiệu quả các chủ trương, giải pháp của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội đất nước, trong quản lý, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của hệ thống hành chính nhà nước.

Báo chí cũng là kênh thông tin quan trọng giúp Chính phủ ban hành chủ trương, chính sách, giải pháp chỉ đạo, điều hành sát thực tiễn, có tính khả thi cao; là cầu nối Chính phủ với nhân dân, giúp Chính phủ nghe được tiếng nói từ người dân, từ đó chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, có biện pháp xử lý, hoặc trực tiếp chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh, gây bức xúc xã hội.

Theo Hoàng Lâm/Báo Nhà báo và Công luận

 

Các tin khác:
  • Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2018 (16/03/2018-9:41)
  • Hội Báo toàn quốc 2018 sẽ khai mạc vào ngày 16/3 (07/03/2018-8:26)