Thứ sáu, ngày 27/05/2022
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Văn hóa - Thể thao
Triển lãm “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”: Cảm xúc hào hùng về biển đảo quê hương. (07/10/2019-13:39)
    Giản Thanh Sơn là một nhà báo, một nhiếp ảnh gia hiếm hoi ở Việt Nam có cơ hội được tác nghiệp nhiều trên các chuyến bay đặc biệt để thu vào ống kính của mình những hình ảnh từ không trung về Tổ quốc...
Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn (ảnh nguồn internet)
 

Ký sự “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” được ra đời sau hơn 10 năm rong ruổi tác nghiệp trên các chuyến bay cùng Trung đoàn Không quân 917 (Sư đoàn 370) sẽ mang đến cho người xem một bức tranh sống động về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trước đó dự án ảnh ký sự “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” đã được triển lãm tại Cộng hòa Italia và Cộng hòa Cyprus vào năm 2015. 

Theo đó “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” tập hợp 445 pphình ảnh tuyệt đẹp về biển, đảo của Tổ quốc với khảng 350 trang sách.

Mở đầu “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”, viết lời mở đầu trong tác phẩm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ, “được xem cuốn sách “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn, thật sự đã gây cho tôi một cảm xúc khó tả về bức tranh tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam. Nhìn từ không trung, dải đất hình chữ S như được tô vẽ bằng vô vàn bức ảnh chi tiết về đảo và bờ biển của Việt Nam. Một tập sách khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện nó”.

Nhà báo Giản Thanh Sơn tâm sự, chào đón đứa con tinh thần ra đời có lẽ là dấu mốc đáng nhớ nhất của những năm tháng dày công lao động nghệ thuật. Với gần 50 năm cầm máy, cầm bút, trong đó có khá nhiều thời gian anh được tháp tùng nhiều chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) trong những đợt huấn luyện, ra Bắc vào Nam của đơn vị, những cảm xúc về quê hương, đất nước từ không trung đã được ghi lại một cách chân tt qua ống kính của Giản Thanh Sơn 

 

“Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” là tập hợp 180 hình ảnh tuyệt đẹp về biển, đảo của Tổ quốc của tác giả Giản Thanh Sơn.

“Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam” là tập hợp 180 hình ảnh tuyệt đẹp về biển, đảo của Tổ quốc của tác giả Giản Thanh Sơn.


Nhìn từ trên cao, mỗi hòn đảo đều lộ ra hết vẻ đẹp của nó, với sự vạm vỡ tự nhiên nhất. Và thật kỳ lạ, mỗi hòn đảo ở xứ sở diệu kỳ này, dù lớn hay nhỏ đều có hình dáng như một quả tim. Và khi chụp mỗi hòn đảo, Giản Thanh Sơn như đặt trọn trái tim mình vào đó.

Từ không trung, ở vị trí tác nghiệp tuyệt vời mà nhiều người chẳng thể có được, phong cảnh bờ biển, cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ của Tổ quốc, những dải cát vàng óng ven biển, hay con sóng bạc đầu từ màu xanh thẳm của biển đẩy vào, vỗ về bờ cát… đã “bị” Giản Thanh Sơn “bắt” lấy trong “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”. Để rồi ai đó trong chúng ta được một lần ngắm nhìn lại thêm yêu hơn quê hương, đất nước Việt Nam. 

 

Bằng trái tim nghệ sĩ luôn nhạy cảm với cái đẹp, bằng trách nhiệm của một công dân, Giản Thanh Sơn đã âm thầm làm một collection ảnh biển đảotuyệt đẹp như thế
36975KHONG-ANH-18
Một số bức ảnh trong

Một số bức ảnh trong "Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam".


Triển lãm “Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam” của nhiếp ảnh gia, nhà báo Giản Thanh Sơn khai mạc vào 4-10 tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Đây là dịp kỷ niệm tác phẩm sách ảnh cùng tên (xuất bản năm 2015) được tái bản lần thứ nhất.

Đây là lần thứ 6, Kỷ lục gia Giản Thanh Sơn ra mắt công chúng những quyển sách và bộ hình mang nét độc đáo và sáng tác theo cách riêng của mình

Nhân dịp này, tác giả Giản Thanh Sơn đã gửi lời tri ân đến người thân, đại gia đình Trung đoàn không quân 917 thuộc Sư đoàn không quân 370; đến các bạn bè, các thân hữu doanh nhân; cảm ơn sự hỗ trợ về nhiều mặt của các bạn đồng nghiệp cùng những cộng sự về sự giúp đỡ, tạo điều kiện cho tác giả được xuất bản quyển sách Không ảnh Đảo và biển Việt Nam đã in lần đầu vào năm 2015 và được tái bản lần thứ nhất vào năm 2019.

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn quê ở xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Giản Thanh Sơn sau đó trải qua công tác tại nhiều cơ quan báo chí:  Báo Long An, Báo Công an TP.HCM. Từ đây, ông như được mở rộng tầm hoạt động tác nghiệp, được lãnh đạo tín nhiệm phân công đưa tin nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Sau đó, Giản Thanh Sơn trở thành phóng viên chuyên trách của Chủ tịch nước và công tác tại Văn phòng Chủ tịch Nước. Ông có nhiều triển lãm ảnh thu hút sự quan tâm của công chúng. Giản Thanh Sơn hiện sở hữu nhiều Kỷ lục Việt Nam về nhiếp ảnh báo chí, như: “Người chụp ảnh chân dung chính khách nhiều nhất” vào năm 2005; “Nhà nhiếp ảnh sở hữu bộ ảnh đất nước nhìn từ không trung nhiều nhất” vào năm 2007; “Dấu ấn hội nhập” - Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về hoạt động ngoại giao của Việt Nam vào năm 2011.Và với tác phẩm "Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam" đã tiếp tục xác lập Kỷ lục là Bộ sách ảnh cao cấp đầu tiên về đảo và bờ biển Việt Nam. Đây là bộ sách với 445 hình ảnh được chọn lọc từ hàng chục ngàn bức ảnh của bộ "Việt Nam nhìn từ không trung” thực hiện ròng rã trong 20 năm. Thông qua những bộ ảnh quý giá này, tác giả muốn gửi một thông điệp đến bạn bè thế giới về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về tiềm năng kinh tế, du lịch và môi trường thiên nhiên của Việt Nam.


Theo: Báo Nhà báo và Công luận

 

 

Các tin khác:
  • Trong tiếng gió thu nơi đất trời kinh xưa (18/09/2019-22:22)
  • Sống cùng “hồn” trống (14/09/2019-16:01)
  • Tôi làm phim về ngư dân trên Phá Tam Giang (05/09/2019-10:32)
  • Nguyễn Hồng Vinh: Giữ lửa và sáng tạo (19/08/2019-22:20)
  • "Thời cuộc và văn hóa" làm thổn thức trái tim tôi (13/08/2019-7:46)
  • Từ trò chơi… sáng tác đến giải thưởng Đặc biệt của cô bé 9 tuổi (13/08/2019-7:42)
  • Bức ảnh “Thác Bản Giốc” đoạt giải nhất cuộc thi Việt Nam nhìn từ trên cao (09/08/2019-19:41)
  • Âm nhạc show “Vũ điệu trên mây”- “việc rất ít người làm” (06/08/2019-11:15)
  • “Muốn góp phần làm vơi đi nỗi đau của chiến tranh” (31/07/2019-15:31)
  • Họa sĩ sáng tạo hay “công nhân” vẽ tranh? (18/07/2019-17:16)