Thứ tư, ngày 01/12/2021
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Văn hóa - Thể thao
Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh (13/12/2019-18:37)
    Ngày 13/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt trường thiên thơ lục bát và lịch sử viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Một người - thơ - tên gọi” của nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ.
Nghệ sỹ nhân dân Lê Tiến Thọ phát biểu tại lễ ra mắt sách.

 

Sự kiện do Hội Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức. 

Nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ, tác giả tập thơ, cho biết, trường thiên  thơ và lịch sử “Một người - thơ - tên gọi” gồm hơn 12.668 câu thơ lục bát, được ông viết trong 10 năm, bằng tất cả tâm huyết và lòng kính yêu đối với Bác Hồ. Trường thiên là một câu chuyện kể bằng thơ về cuộc đời của Bác Hồ, từ khi Người sinh ra ở làng Sen, thời niên thiếu của Bác, tuổi thanh niên với những trăn trở, suy tư khi đất nước bị xâm lược, nhân dân chịu cảnh bần hàn, cơ cực…, hành trình Người ra đi tìm đường cứu nước… Trường thiên thơ cũng kể lại từng giai đoạn lịch sử của dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Tại lễ ra mắt sách, Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, chia sẻ, ở tuổi 90, nhà viết kịch, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ đã dồn tâm huyết, trí lực cùng những kinh nghiệm chắt lọc từ đời sống hiện thực, lòng kính yêu với Chủ tịch Hồ Chí Minh để cho ra đời tập trường thiên thơ và lịch sử “Một người - thơ - tên gọi”.

“Tác phẩm là món quà ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020). Sự ra đời của tập thơ được nhiều văn nghệ sỹ quan tâm, có ý nghĩa thiết thực khi toàn Đảng, toàn dân đang hưởng ứng phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghệ sỹ nhân dân Lê Tiến Thọ nhấn mạnh.   

Nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ sinh năm 1935 tại xã Nghĩa Trung (nay là thị trấn La Hà), huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ông là Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi, Hội viên Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Trên lĩnh vực sáng tác văn học - nghệ thuật, tác giả Nguyễn Thế Kỷ là một người đa tài. Ông là tác giả lớn của nền sân khấu cách mạng Việt Nam. Trong cuộc đời sáng tác ở lĩnh vực sân khấu, ông đã có những vở diễn nổi tiếng vào những năm 60 của thế kỷ XX, như “Đốm lửa núi Hồng”, “Núi rừng năm ấy”, “Người lão bộc của vua Quang Trung”, “Những đứa trẻ không cô đơn”, “Thánh Gióng”, “Sóng trào biển động”, “Hạt muối trắng trong”, “Tìm đường Đồng Lộc”… Các tác phẩm sân khấu của ông được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng, được khán giả yêu thích vì tác giả đã xây dựng được hoàn cảnh, nhân vật điển hình, ngôn ngữ chắt lọc, khai thác tâm lý, hành động nhân vật.

Không những xuất sắc trên lĩnh vực sáng tác kịch bản sân khấu, Nguyễn Thế Kỷ còn bén duyên với nhiều loại hình nghệ thuật khác như sáng tác tiểu thuyết, ký sự. Ở lĩnh vực này, ông đã có những tác phẩm như “Muôn dặm quan san” (truyện ký) viết chung với Tiến sỹ Minh San. Các tiểu thuyết “Uẩn khúc Cao Muôn”, “Trảm long mạch”, “Đối thoại nhớ quên”, “Thằng cu nhỏ đã lớn”, “Người vạc rừng”, “Kẻ Trổ quê hương tôi”… Những sáng tác của ông luôn để lại dấu ấn cho người đọc ở vốn văn hóa, sự từng trải của người cầm bút.

Ở mảng sáng tác thơ, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ cũng đã cho ra đời nhiều tập thơ như “Đàn của gió” - tập thơ sáng tác về đường dây 500KV, “Con người con đường” - tập thơ sáng tác về cuộc vận động an toàn giao thông, “Áo trắng không phai” - tập thơ ca ngợi liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, “Về tổ” và “Sóng trào biển động” - hai tập thơ sáng tác về biển đảo. Trường thiên thơ “Một người - thơ - tên gọi” là tác phẩm tâm huyết của ông đối với Bác Hồ kính yêu.

Theo: Phương Lan  (TTXVN)

 

 

Các tin khác:
  • Ra mắt tiểu thuyết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhà văn xứ Nghệ (13/12/2019-9:56)
  • Việt Nam được công nhận thêm bốn Vườn Di sản ASEAN (11/12/2019-12:24)
  • Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào 2019 (06/12/2019-9:45)
  • Có một “Thành Nhà Hồ thu nhỏ” ở xứ Thanh (19/11/2019-11:03)
  • Thanh Hóa thống trị lứa tuổi 12 tại Giải quần vợt trẻ xuất sắc toàn quốc - tour 4, năm 2019 (12/11/2019-8:49)
  • Thêm một ấn phẩm sách ảnh về Trường Sa. (12/11/2019-6:43)
  • Hàng loạt công trình du lịch được quốc tế vinh danh, vị thế Việt Nam đã thay đổi (05/11/2019-12:47)
  • Việt Nam giành 14 huy chương tại Giải vô địch cờ vua Đông Nam Á (05/11/2019-6:15)
  • Vài suy ngẫm về văn hóa rượu và uống rượu (04/11/2019-14:40)
  • Người mê góp nhặt hoài niệm (31/10/2019-15:42)