Thứ hai, ngày 18/10/2021
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Tác phẩm báo chí đoạt giải
Mạo danh T.Ư Hội Nông dân để huy động tiền trái phép (19/07/2016-1:47)
    Tác phẩm đoạt giải C giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2015

Bài 1: Mạo danh T.Ư Hội Nông dân để huy động tiền trái phép

Nếu đóng góp 1,2 triệu đồng, sau 1 năm, người đóng sẽ được nhận 5,2 triệu đồng. Công thức góp tiền siêu lãi này đang được các cộng tác viên của một chương trình mang tên “Trái tim Việt Nam” đưa ra để huy động tiền đóng góp của bà con ở nhiều vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Đáng nói, Trung tâm này còn mạo danh T.Ư Hội Nông dân Việt Nam để thực hiện việc huy động tiền trái phép nói trên.
Địa phương không ủng hộ

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), có một số người tự nhận là cộng tác viên của “Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” (gọi tắt là Trung tâm, địa chỉ tại phòng 308, tòa nhà 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) tìm về các xã vận động người dân đóng góp vào chương trình "Trái tim Việt Nam" để được hưởng lãi suất cao.

Tại xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, tính đến thời điểm này đã có 46 người tham gia vào chương trình này, với tổng số tiền hơn 194 triệu đồng theo cách thức đóng góp nêu trên. Sau khi nhận được thông tin, UBND xã Thiệu Long đã chỉ đạo Công an xã điều tra, thông kê số người đã tham gia chương trình. Nhận thấy vấn đề hoạt động của các cộng tác viên của Trung tâm trên địa bàn xã không lành mạnh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Long đã chỉ đạo Đài truyền thanh xã phát trên loa phóng thanh, cảnh báo người dân phải cảnh giác.


Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Nguyễn Ngọc Tình - Chủ tịch UBND xã Thiệu Long cho biết: “Sau khi phát hiện vấn đề, chúng tôi đã lập tức báo cáo lên Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo Công an xã mời các cộng tác viên của Trung tâm là người ở địa phương lên làm việc, yêu cầu đối tượng này dừng ngay mọi hoạt động vận động người dân tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, nhằm tránh các rủi ro có thể xảy ra cho bà con nông dân trong xã. Công an xã cũng đã báo cáo sự việc lên Công an huyện”.

Hỗ trợ bằng sổ tiết kiệm của... Trung tâm

Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, người của Trung tâm cũng đã về đây, tổ chức trao tặng cho xã 300 lít phân bón vi sinh dạng lỏng. Đồng thời, họ cũng tặng 10 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 5,2 triệu đồng) cho 10 hộ nghèo và trao cho gia đình anh Lê Văn Hòa (thôn Thành Tiến) một tấm biển ghi tặng tiền 52 triệu đồng để giúp anh Hòa làm nhà ở.

Tuy nhiên, ông Hách Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành cho biết: “Khi họ về trao tiền xây nhà cho anh Hòa thì chỉ là trao tiền một cách tượng trưng thôi, chứ thực sự anh Hòa chưa được nhận tiền. Còn 10 sổ tiết kiệm cho 10 hộ nghèo cũng không phải là sổ tiết kiệm của ngân hàng, mà là sổ do chính Trung tâm này đóng dấu, phát hành. Khi chúng tôi thắc mắc, họ giải thích là sẽ trả tiền cho người có sổ phân kỳ thành 5 lần, nhưng không có thời hạn cụ thể” (?!).

Nhận thấy đây là cách thức huy động tiền làm từ thiện nhưng không rõ ràng, minh bạch, ông Thắng đã nhanh chóng quán triệt đến tất cả các bí thư chi bộ và trưởng thôn, thông báo cho người dân không nên hám lời mà đóng góp tiền vào Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

“Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo Công an xã xuống địa bàn các thôn để rà soát cụ thể xem tại địa phương đã có bao nhiêu người tham gia đóng tiền vào Chương trình “Trái tim Việt Nam” để hưởng lãi suất cao. Khi có số lượng chính xác  người tham gia, chúng tôi sẽ báo cáo về huyện”- ông Hách Văn Thắng cho biết. 

 

“Miếng bánh vẽ” mồi chài người dân

 

1. Mỗi thành viên ủng hộ 1,2 triệu đồng sẽ  được Trung tâm tặng: Một hộp thực phẩm chức năng (hoặc một chai phân vi sinh, hoặc một cuốn sách “Dạy làm giàu”). Ngoài ra, khi kết thúc chương trình hỗ trợ tri ân sẽ nhận được 5,25 triệu đồng.

 

2. Khi các thành viên tham gia chương trình, ủng hộ 1,2 triệu  đồng sẽ được hưởng chính sách:

 

- Tháng 1: 3 x 500.000VND = 1,5 triệu đồng

 

- Tháng 2: 9 x 500.000VND = 4,5 triệu đồng

 

- Tháng 3: 27 x 500.000VND = 13,5 triệu đồng

 

- Tháng 4: 81 x 500.000VND = 40,5 triệu đồng...

 

3. Khi các thành viên giới thiệu thêm 1 thành viên tham gia chương trình, sẽ được hỗ trợ lại: 500.000 đồng.           

Thế Lượng
Bài 2: Lập lờ đánh lận con đen

Trong thư mời của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (Trung tâm) gửi tới các đối tác có đoạn ghi: Hoạt động của chương trình theo đúng quy trình của pháp luật, có sự chỉ đạo, phối hợp của Trung ương Hội ND Việt Nam.

Ngăn chặn tình trạng huy động tiền bất minh

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Hoàng Văn Lưu - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: “Hội ND tỉnh Thanh Hóa chưa bao giờ nhận được công văn chỉ đạo của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) yêu cầu phối hợp Trung tâm để vận động người dân tham gia Chương trình "Trái tim Việt Nam”. Hội ND tỉnh Thanh Hóa cũng không hề biết bà Lê Thị Hằng- Tổng Giám đốc Trung tâm là ai?

Do đó, ngay sau khi nắm bắt được thông tin có cộng tác viên đi vận động người dân tham gia chương trình từ thiện nêu trên, chúng tôi đã chỉ đạo Hội ND huyện Thiệu Hóa quán triệt đến tất cả các cấp Hội trên địa bàn huyện không được tham gia làm cộng tác viên hay huy động tiền gửi theo chương trình này, tránh tình trạng rủi ro xảy ra. Sau đó, Hội ND huyện Thiệu Hóa đã ban hành văn bản thông báo đến các cấp Hội. Hiện chúng tôi đã thông báo và quán triệt đến tất cả 27 huyện, thành Hội trong tỉnh về vấn đề này”.


Ông Nguyễn Xuân Lai - Chủ tịch Hội ND huyện Thiệu Hóa thông tin thêm: Sau khi nhận được thông tin của một số địa phương trong huyện phản ánh, có một số cán bộ chủ chốt là chủ tịch, phó chủ tịch Hội ND cơ sở tham gia làm cộng tác viên với Trung tâm, đi vận động nông dân tham gia gửi tiền vào trung tâm này để lấy lãi suất cao, chúng tôi lập tức tìm hiểu và nhận thấy đây là việc làm trái pháp luật, thậm chí rất có thể sẽ gây thất thiệt cho cán bộ, hội viên nông dân trong huyện. Vì vậy, chúng tôi đã báo cáo về Hội ND tỉnh và thông báo đến tất cả các cấp Hội cơ sở trong huyện để sớm ngăn chặn tình trạng này.

Kiện ngược (?)

Tuy nhiên, sau khi Hội ND huyện Thiệu Hóa ban hành văn bản gửi về Hội ND tỉnh Thanh Hóa (ngày 7.9.2015), ngày 15.9, bà Lê Hằng - Tổng Giám đốc Trung tâm lập tức gửi công văn đề nghị ông Lai rút lại công văn mà Hội ND huyện Thiệu Hóa đã ban hành.

Trong công văn này, lãnh đạo Trung tâm khẳng định: “Hoạt động của Chương trình theo đúng quy trình của pháp luật, có sự chỉ đạo, phối hợp của T.Ư Hội NDVN... Nếu Hội ND huyện Thiệu Hóa không thực hiện (rút lại công văn - P.V), Trung tâm sẽ làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng giải quyết về việc Hội ND huyện Thiệu Hóa vu khống và làm mất uy tín của Trung tâm”.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Xuân Lai cho hay: “Sau khi nhận được công văn của lãnh đạo Trung tâm, chúng tôi đã liên lạc lại với họ. Tuy nhiên khi đó, ông Trung (Trần Đức Trung -Chủ tịch HĐQT Trung tâm- P.V) cho biết: Có thể do cộng tác viên ở cơ sở làm sai nên Trung tâm thống nhất không kiến nghị gì nữa đối với Hội ND huyện Thiệu Hóa. Đến thời điểm này, chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì nữa của Trung tâm này” - ông Lai nói.

Theo tìm hiểu của NTNN, ngày 12.8.2015, Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN ban hành công văn số 692 - CV/HNDTW do Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng ký  gửi Hội ND các tỉnh, thành phố, trong đó chỉ ghi là: Đề nghị các Hội ND bố trí thời gian làm việc với bà Lê Hằng - Tổng Giám đốc Trung tâm để cung cấp thông tin về nông dân của tỉnh. Công văn không hề có nội dung nào đề cập tới việc chỉ đạo các Hội ND phải phối hợp với Trung tâm này để huy động nông dân góp tiền từ thiện lấy lãi suất cao.

Như vậy, có thể khẳng định lãnh đạo Trung tâm đã cố tình mập mờ thông tin, lợi dụng danh nghĩa, uy tín của T.Ư Hội NDVN để góp phần vào việc huy động tiền từ thiện từ bà con nông dân vào Chương trình "Trái tim Việt Nam”./.

Thế Lượng

 

 

 

Bài 3:  Bán bò, lợn trả lại tiền cho dân

Cả tin vào lời mời chào hấp dẫn của việc huy động tiền, một số cộng tác viên đã kêu gọi người thân, gia đình đóng góp để nhận tiền lãi và quà... Tuy nhiên, khi sự việc vỡ lở, họ đã phải bán cả lợn, bò để trả lại tiền cho người dân...

Báo NTNN  số 269, ra ngày 10.11 đăng bài “Mạo danh T.Ư Hội NDVN huy động tiền”, phản ánh về việc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (viết tắt là Trung tâm) cử cộng tác viên về các vùng quê ở Thanh Hóa, vận động người dân đóng góp cho chương trình “Trái tim Việt Nam”. Để tiếp tục làm rõ sự việc, ngày 10.11, phóng viên NTNN đã tiếp xúc với nhiều người dân đã tham gia chương trình để ghi nhận ý kiến của họ.

Vận động chủ yếu là người thân đóng góp

Phóng viên tìm đến gia đình bà Lê Thị Hồng (67 tuổi), ở thôn Đông Lỗ, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Bà Hồng là đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội, tuy nhiên nghe lời vận động của cộng tác viên Trung tâm nên đã đóng góp vào chương trình “Trái tim Việt Nam”, để mong được hưởng chế độ lãi suất cao hấp dẫn “Là người thân trong họ, khi nghe cháu nó (ông Lê Văn Thế- cán bộ  xã Thiệu Long - PV) động viên, tôi cũng đóng góp 600.000 đồng. Thực ra, cái tâm của nó là cũng muốn lo và giúp đỡ cho bác vì nó biết tôi là người neo đơn, già cả, nhiều bệnh, nhà cửa lại dột nát. Cháu nó bảo giúp tôi thêm 600.000 đồng, mong là 1 năm sau tôi sẽ được nhận 5,2 triệu đồng, có tiền để sửa sang lại ngôi nhà. Có ai ngờ, chính nó cũng bị người ta lợi dụng. Sau khi biết chuyện (qua đài, báo), cháu nó đã trả lại cho tôi 600.000 đồng”- bà Hồng tâm sự.


Cũng về vấn đề này, ông Lê Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Thiệu Long khẳng định: “Khi nghe anh Lê Văn Thế nói về chương trình, tôi cũng đã nghi ngờ sự minh bạch trong việc huy động bà con đóng góp tiền. Tuy nhiên, thời gian ấy do tôi có việc gia đình (khoảng 10 ngày) nên tôi không để tâm lắm. Đến khi nghe một số người cho biết đã đóng góp cho chương trình, tôi lập tức báo cáo lên lãnh đạo Hội ND huyện và UBND xã. Sau đó, Hội ND huyện và UBND xã đã thông báo rộng rãi cho bà con nông dân biết để cảnh giác với hình thức huy động tiền của chương trình. Đến khi báo NTNN cử phóng viên về điều tra, tôi đã kiểm tra và thông báo đến tất cả các chi hội trưởng trong xã, để nâng cao cảnh giác của mọi người với chương trình”- ông Mạnh cho hay.

Cộng tác viên gánh chịu hậu quả

Cũng theo ông Lê Văn Mạnh - Chủ tịch Hội ND xã Thiệu Long, việc ông Thế tham gia làm cộng tác viên của Trung tâm cũng là do nhận thức chưa đầy đủ. Vì nghe họ giới thiệu và “vẽ” ra viễn cảnh được nhận mức lãi suất cao như vậy (cứ mời một người thì được hưởng 500.000 đồng), mọi người đều thấy choáng ngợp. Vì thế, ông Thế đã đi vận động bà con họ hàng tham gia đóng góp cho chương trình “Trái tim Việt Nam”. “Đến giờ, anh Thế cũng chính là người phải gánh chịu hậu quả. Anh Thế đã phải bán cả bò và lợn để trả lại tiền cho những người anh đã vận động tham gia chương trình” - ông Mạnh cho hay.

Theo tìm hiểu của NTNN,  trong số 46 người đã tham gia đóng góp vào Chương trình “Trái tim Việt Nam” ở xã Thiệu Long, đã có khoảng 2/3 số người được ông Thế trả lại tiền.

“Đây cũng là một bài học cho bà con nông dân, cần phải bình tĩnh và cảnh giác trước những chương trình vận động, huy động người dân đóng góp tiền để hưởng lãi suất cao như vậy”- ông Mạnh nhấn mạnh./.


Thế Lượng
 


 

Bài 4 Thanh Hóa: Yêu cầu dừng hoạt động "Trung tâm hỗ trợ người nghèo"

 

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu các địa phương trong tỉnh dừng ngay hoạt động của "Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới" trên địa bàn khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.


Một điểm tư vấn của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong

  phát triển nông thôn mới hoạt động tại TP.Thanh Hóa (ảnh chụp chiều 5.12). Ảnh: HĐ

Ngày 20.12, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 19.12, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, dừng hoạt động của "Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới" trên địa bàn khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. 

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu các địa phương trong tỉnh có trách nhiệm thông tin cho nhân dân về những dấu hiệu sai phạm của trung tâm này.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao công an tỉnh điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm trong việc huy động đóng góp tiền của người dân giống như hoạt động đa cấp của Trung tâm nói trên trong việc triển khai Chương trình “Trái tim Việt Nam” trên địa bàn tỉnh./.

 

Thế Lượng

 

Các tin khác:
  • Tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”: Nhiều người dân xã Thiệu Long “khóc dở, mếu dở” (18/07/2016-9:22)
  • Lớp học trên đỉnh Sài Khao (18/07/2016-9:19)
  • Người đảng viên tiên phong ở vùng đồng bào dân tộc (18/07/2016-9:14)
  • Thực hiện Luật BHYT sửa đổi: hơn 100 nghìn dân bãi ngang Thanh Hóa chưa được hưởng chính sách (18/07/2016-8:40)
  • Thành công từ bản sắc văn hóa (08/07/2016-13:21)
  • Nhìn lại Đề án 600: (08/07/2016-13:15)