Thứ hai, ngày 18/10/2021
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Tác phẩm báo chí đoạt giải
Quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án đô thị du lịch ven biển (19/07/2016-8:24)
    Tác phẩm đoạt giải A giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2015

Còn nhiều bất cập trong quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án đô thị du lịch ven biển

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Thanh Hóa đường bờ biển dài hơn 102 km với nhiều bãi biển có cảnh quan tươi đẹp, không khí trong lành, hấp dẫn du khách gần xa. Năm 2011, UBND tỉnh có Quyết định số 2482/QĐ-UBND về việc Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Vùng ven biển Thanh Hoá đến năm 2020. Tuy nhiên, trước đó rải rác các khu du lịch ven biển tỉnh Thanh Hóa đã được đầu tư xây dựng.

Trên cơ sở quy hoạch, các dự án đầu tư trước năm 2011 cũng như các dự án mới từng bước làm thay đổi bộ mặt đô thị biển, là động lực để phát triển ngành du lịch nói riêng cũng như kinh tế - xã hội của tỉnh như: Khu du lịch sinh thái Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa; Khu đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang, huyện Quảng Xương; Khu du lịch nghỉ mát Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia; Quần thể Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn...

Tuy nhiên, tạm gạt qua những hào nhoáng ban đầu, theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh, việc thực hiện đầu tư phát triển các khu đô thị, du lịch ven biển còn thiếu đồng bộ. Một số dự án đầu tư dàn trải, chủ đầu tư thiếu năng lực cũng làm ảnh hưởng đến việc thực hiện theo quy hoạch. Việc đầu tư để đáp ứng nhu cầu trước mắt mà chưa chú trọng đến giải pháp lâu dài, thiếu bền vững, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, làm ô nhiễm môi trường, vv...

Khu du lịch biển Sầm Sơn với hơn 100 năm hình thành và phát triển, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện trong qui hoạch, còn chắp vá, nửa vời, trừ quần thể Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn mới được đầu tư xây dựng. Mặc dù tỉnh đã tập trung nguồn lực khá lớn vào Sầm Sơn nhưng thị xã du lịch với bãi biển và cảnh quan đẹp nổi tiếng này vẫn ở tầm “nửa quê nửa tỉnh” trong qui hoạch đầu tư xây dựng và trong ứng xử văn hóa du lịch.

Khu đô thị, du lịch sinh thái biển Tiên Trang, huyện Quảng Xương được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 lần đầu vào ngày 30-1-2004 với quy mô 80 ha; đến ngày 29-9-2010 được điều chỉnh lên 100,92 ha. Khu vực quy hoạch chủ yếu bám dọc bờ biển với chiều dài hơn 2 km thuộc địa phận xã Quảng Lợi và một phần địa giới của xã Quảng Thái, Quảng Thạch. Theo quy hoạch, nơi đây sẽ hình thành các phân khu chức năng, như: Khu Trung tâm dịch vụ Thương mại; khu nhà ở kiểu biệt thự, nhà ở có vườn; khu du lịch sinh thái; nâng cấp, cải tạo khu dân cư hiện có; bãi tắm và cây xanh cảnh quan ven biển kèm theo đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật...  Công ty TNHH Soto là đơn vị thực hiện quy hoạch, đầu tư và khai thác. Viễn cảnh được vẽ ra trong quy hoạch là hết sức tốt đẹp, nhưng sau hơn 10 năm triển khai, công tác đầu tư gần như vẫn dậm chân tại chỗ. Hiện tại, mới có một khu quảng trường xây dựng dang dở, còn trơ cả bê tông, cốt thép và vài ba điểm kinh doanh dịch vụ. Lý giải điều này, đại diện chính quyền địa phương cho rằng: Do chưa có mặt bằng sạch (hiện còn gần 10 ha chưa được GPMB) nên chủ đầu tư chưa kêu gọi được các nhà đầu tư thứ cấp tham gia thực hiện dự án. Tuy nhiên, qua tiếp xúc với cán bộ, nhân dân trong vùng dự án, chúng tôi nhận thấy có quá nhiều vấn đề đặt ra đối với dự án này. Bác Lê Xuân Từ, Phó ban Thanh tra nhân dân xã Quảng Lợi cho biết: Hơn chục năm trời, với một dự án cấp tỉnh mà chỉ thấy vài ba thợ xây xây, trát trát... rõ là một hình thức đầu tư nửa vời, không khác gì “dự án treo”. Nếu nói chưa có mặt bằng sạch là không đúng, vì phần diện tích chưa được GPMB chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với quy mô dự án.  Nhận thấy dự án triển khai không hiệu quả, nên những hộ dân còn lại mới không giao đất cho nhà đầu tư. 

Trong phần diện tích chưa được GPMB, Công ty TNHH Thập Thuận Phát, đóng trên địa bàn xã Quảng Lợi chiếm một phần đáng kể, hơn 2ha. Điều đáng nói là, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư 51 bè, mảng cho các gia đình trong xã theo hình thức đầu tư toàn bộ phương tiện, ngư lưới cụ và bao tiêu sản phẩm, giải quyết việc làm cho 150 lao động đi biển, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng trăm nhân khẩu kèm theo. Bác Lê Văn Thập, Giám đốc Công ty, cho biết: Chủ trương GPMB phục vụ dự án thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, vấn đề sinh kế cho người lao động phải được giải quyết trước. Phải có bến bãi cho bà con, có mặt bằng cho doanh nghiệp tái đầu tư xây dựng, tái sản xuất thì chúng tôi mới di dời.
          Trên thực tế, trong vùng dự án không chỉ bến bãi cho bà con chưa được đầu tư, mà các hạng mục hạ tầng của dự án cũng dang dở; từng khoảng đất rừng phòng hộ đã được bóc hoặc cắt cành nhưng chưa có hạng mục đầu tư; nhân lực máy móc thì lèo tèo... đã gây ra những tác động tiêu cực đến cảnh quan nguyên sơ của bãi biển, lãng phí tài nguyên. 

Bãi biển là không gian kinh tế, văn hóa chung của cộng đồng từ ngàn đời nay, nên mỗi tác động đến bãi biển đều ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống, tâm thức của nhân dân. Vì thế mới cần những nhà đầu tư đủ tâm, đủ tầm, hiểu dân, hiểu biển, nhận được sự đồng thuận của nhân dân để bảo đảm tính bền vững cho mỗi dự án. Nhìn lại các dự án đầu tư đô thị, du lịch ven biển trên địa bàn tỉnh, thật khó để nhận ra cái tâm, tầm, sự chuyên sâu của nhà đầu tư, có chăng chỉ là sự tùy hứng, tay ngang, manh mún, thiếu đồng bộ. Ấy là chuyện của Khu Du lịch Hải Hòa. Được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết ban đầu vào tháng 7-2013 Khu du lịch Hải Hòa với diện tích 85 ha, đến năm 2006 thì được điều chỉnh mở rộng phạm vi về phía Bắc với tổng diện tích 154 ha. Dự kiến, nơi đây sẽ được đầu tư các hạng mục, như: Khu khách sạn, nhà nghỉ; khu công viên cây xanh, công trình dịch vụ ven biển và bãi tắm... Huyện đã kêu gọi được 2 doanh nghiệp tham gia đầu tư, khai thác các phân khu lớn. Trong đó, phần diện tích phía Bắc được giao cho Công ty CP Hiền Đức (trụ sở đóng tại TP. Hà Nội), với diện tích 33 ha với mục tiêu đầu tư xây dựng tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng gồm các khu chức năng, như: Trung tâm Hội nghị, khách sạn cao cấp và biệt thự sinh thái... Khu vực phía Nam được giao cho Tập đoàn Công Thanh (trụ sở tại TP. Hồ CHí Minh) với diện tích 16,7 ha để đầu tư xây dựng khu Resort. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý dự án Khu Du lịch Hải Hòa, đến nay các dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Đối với dự án của Công ty CP Hiền Đức, nhà đầu tư mới chỉ thực hiện GPMB được một phần nhỏ diện tích, ngoài ra chưa có bất kỳ hạng mục đầu tư nào. Dự án của Tập đoàn Công Thanh, nhà đầu tư thậm chí còn chưa tiến hành GPMB. 

Sự ì ạch của dự án không chỉ làm lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến niềm tin của chính quyền và nhân dân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân vùng dự án. Qua tìm hiểu được biết, thời gian đầu, người dân trong vùng dự án hầu như không dám nâng cấp, sửa sang nhà cửa; nhiều gia đình muốn di chuyển đến nơi ở mới nhưng chưa được bồi thường GPMB. Khi dự án dần hiện hình “bánh vẽ”, nhiều hộ dân đã xây dựng quán xá ven biển, chỉnh trang, thậm chí xây mới những ngôi nhà kiên cố. Biết rằng đây là những việc làm phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến công tác kêu gọi đầu tư những giai đoạn sau, nhưng cũng là bài học đắt giá cho các nhà đầu tư “tay ngang”, chạy theo trào lưu.

Vậy là, việc khai thác biển Hải Hòa vẫn chỉ dừng lại ở chữ tiềm năng. Toàn bộ khu du lịch biển này mới chỉ có 5 khách sạn được đưa vào sử dụng, còn lại là lều quán tạm bợ. Hạ tầng thì đầu tư dang dở, trong đó, tuyến giao thông chính từ Ngã tư chợ Còng đến trung tâm Khu du lịch năm 2009 mới được xây dựng, đến tháng 4-2014 thì phải tạm dừng dự án do vướng mắc trong công tác GPMB. 

Theo ý kiến của một số kiến trúc sư trong và ngoài tỉnh thì nhìn lại việc quy hoạch, đầu tư, khai thác các bãi biển trên địa bàn tỉnh thời gian qua, dường như cũng nằm trong tình trạng chung mà nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước gặp phải. Đó là chạy theo trào lưu, địa phương nào có bãi biển cũng quy hoạch, đầu tư thành khu đô thị, khu du lịch sinh thái biển, thành nơi cát cứ của các doanh nghiệp trong khi các doanh nghiệp đầu tư theo kiểu ăn xổi, “bê tông hóa bãi biển” tạo thành bức tường chắn tầm nhìn ra biển. Cứ nhìn vào Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến, thì thấy rõ điều này. Không thể phủ nhận biển Hải Tiến đã được đầu tư khang trang, hiện đại hơn, chiếm được cảm tình của du khách gần xa, tuy nhiên những bất cập cũng hiển hiện. Trước hết là bờ biển bị thu hẹp, từ mép nước lên đến bờ kè chỉ còn chừng 15 bước chân. Đường giao thông chật chội, không có vỉa hè cho người đi bộ. Hàng trăm Villas, khách sạn cao tầng mọc san sát nhau, che chắn hoàn toàn tầm nhìn ra biển. Thậm chí có khách sạn xây sát mép bờ kè. Các ô tắm nước ngọt thì được ghép tạm bợ bằng tôn nằm ngay trên bờ kè, thậm chí nằm án ngữ ngay đường dẫn xuống biển, gây mất mỹ quan, choán tầm nhìn. Trong khi đó, sát bên những khách sạn sang trọng, là bến cá lụp xụp, bờ vách xiêu vẹo của của bà con ngư dân; đằng sau đó là một bức tường chạy dài, ngăn cách với những mái nhà cấp 4 cũ kỹ. Bến cá mới, nhà đầu tư có hứa, nhưng chưa làm. Cứ nhìn vào bức tường ngăn, thì thấy rõ tính kết nối với cộng đồng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với nhân dân vùng dự án. Đây cũng là điều thấy rõ nhất ở tất cả các dự án quy hoạch, đầu tư các bãi biển trên địa bàn: Nhà đầu tư bao giờ cũng hứa hẹn về việc bảo đảm sinh kế cho nhân dân, nhưng bến thuyền-nơi gắn chặt với miếng cơm, manh áo hằng ngày của nhân dân, đáng lẽ phải tính toán quy hoạch ở địa điểm thuận tiện nhất, được đầu tư sớm nhất, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Ngay với một dự án vừa được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết là không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, Thị xã Sầm Sơn, cũng không ngoại lệ. Công tác GPMB phục vụ cải tạo bãi biển đã được triển khai, tuy nhiên, vị trí bến cá mới cho khoảng 300 thuyền bè, hơn 1.000 lao động ở xã Quảng Cư vẫn chưa được xác định.

Không chỉ thiếu tính kết nối với cộng đồng, theo đánh giá của Sở Xây dựng và ý kiến của các kiến trúc sư trong tỉnh: Hạ tầng giao thông các tuyến đường kết nối khu vực ven biển vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, cơ sở hạ tầng du lịch đầu tư dàn trải;  việc kết nối các tour du lịch, kết nối các quy hoạch đô thị, khu du lịch ven biển yếu, cũng đang là những vấn đề nổi cộm.Trong khi xu thế đầu tư, khai thác các khu du lịch biển hiện nay là phải định hình được tiềm năng, thế mạnh trên phạm vi quốc gia, từ đó mỗi địa phương định hình thế mạnh riêng của mình, tạo ra những sản phẩm du lịch biển mang tính đặc thù; xác định được địa bàn du lịch trọng điểm và các địa bàn đóng vai trò vệ tinh. 

Chiến lược quốc gia về phát triển du lịch giai đoạn 2011-2020 coi du lịch biển là loại hình chủ đạo cần ưu tiên phát triển, bên cạnh du lịch văn hoá và du lịch sinh thái cộng đồng. Đây chính là cơ hội để Thanh Hóa khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của dải bờ biển. Tuy nhiên, nhìn lại những bất cập nêu trên, thiết nghĩ việc quy hoạch, đầu tư, khai thác các bãi biển trên địa bàn tỉnh ta cần được sớm rà soát, chấn chỉnh theo đúng tinh thần Chỉ thị số 20/CT-TTg, ngày 27-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển. Trọng tâm là phải kiểm tra, đánh giá sự phù hợp của các dự án đầu tư tại khu vực ven biển với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt; rà soát tổng thể các dự án để điều chỉnh quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất đảm bảo lợi ích Nhà nước, cộng đồng dân cư và doanh nghiệp; khai thác sử dụng không gian ven biển hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh quốc phòng. 

                                                                                  Thảo Nguyên
Quy hoạch, khai thác bãi biển Sầm Sơn: Hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng

Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn sẽ được bố trí 15 khu chức năng theo tiêu chí hiện đại, thân thiện và hấp dẫn du khách. Trong đó, có 27 điểm tắm tráng công cộng; 15 điểm tổ hợp bar, cà phê, giải khát. 13 hạng mục còn lại là khu vui chơi giải trí, không gian nhạc nước, bến thuyền du lịch kết hợp cây xanh, công viên cây xanh, vườn hoa bốn mùa, công viên tạo hình, khu thể dục, thể thao kết hợp cây xanh, không gian điêu khắc, khu vườn hoa Nguyễn Thị Lợi, quảng trường tâm linh, lối xuống bãi biển, bãi tắm công cộng.

Đây là chủ trương đúng, là một trong những đột phá về thực hiện định hướng phát triển du lịch của tỉnh. Bởi với lợi thế là bãi biển đẹp nổi tiếng của cả nước nhưng không gian ven biển Sầm Sơn đã xuống cấp, ki-ốt kinh doanh lộn xộn, các điểm vui chơi dọc bờ biển đã lạc hậu, được quy hoạch lại theo hướng bãi tắm đẹp, hiện đại, thân thiện, tạo bước đột phá,  điểm nhấn mới hấp dẫn du khách, loại bỏ tính mùa vụ của du lịch Sầm Sơn. 

Tới đây  tỉnh sẽ lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn, dư luận hết sức quan tâm. Đặc biệt, hàng ngàn lao động làm nghề kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách tại các ki -ốt trên bãi biển và ngư dân làm nghề đánh cá trên địa bàn lo lắng khi dự án được triển khai sẽ không còn các ki-ốt dọc biển, không còn 4 bến neo đậu thuyền đồng nghĩa với mất nguồn sống. Thậm chí, nhiều người dân còn bức xúc do trước đó mới bỏ nguồn vốn lớn đầu tư nâng cấp ki-ốt buôn bán, mua thuyền, mảng, chưa thu hồi được vốn. Rồi đây nhà đầu tư xây dựng các công trình theo thiết kế, cảnh quan môi trường có bị phá vỡ, ảnh hưởng đến việc tắm biển của nhân dân như từ trước đến nay? không gian thoáng, rộng của bãi biển đẹp tự nhiên có thật sự còn là không gian chung của cộng đồng? Đa số cán bộ, người dân chúng tôi có dịp tiếp xúc  đều mong muốn  nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương  không những đem lại vẻ đẹp hiện đại, thân thiện,  hấp dẫn du khách, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế thiên nhiên ban tặng mà còn bảo đảm sự phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa, hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Được biết, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là Dự án đầu tư xây dựng không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn phải được thiết kế kiến trúc bảo đảm tính thẩm mỹ, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu, điều kiện thực tế của Sầm Sơn. Cụ thể là  phải bám sát quy hoạch đã được phê duyệt, hạn chế xây dựng các công trình che khuất tầm nhìn ra biển, ưu tiên các dịch vụ phục vụ tắm biển của du khách và không gian cây xanh, tạo bóng  mát. Bên cạnh đó, cần xử lý mềm mại, uyển chuyển các điểm dịch vụ bar, cà phê dọc bãi biển để vừa tạo điểm nhấn hấp dẫn, phục vụ chu đáo nhu cầu du khách, vừa không làm mất đi không gian thoáng, rộng của bãi biển Sầm Sơn.  Ngày 27-10-2015, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Thông báo  số 06-TB/VPTU về ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giao cho UBND thị xã Sầm Sơn làm chủ đầu tư dự án nêu trên; lập các thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho chủ ki-ốt, hỗ trợ cho người lao động làm việc trên bãi biển và ngư dân bị ảnh hưởng của dự án. Giao thị xã Sầm Sơn chỉ đạo nhanh chóng  công tác giải phóng mặt bằng; tìm địa điểm phù hợp quy hoạch bến đậu thuyền, bè của các ngư dân; tỉnh sẽ hỗ trợ quy hoạch, xây dựng bến đậu thuyền, bè, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đánh bắt hải sản; nghiên cứu quy hoạch các điểm dịch vụ ở phía Tây đường Hồ Xuân Hương, các tuyến đường kết nối với đường Hồ Xuân Hương và khu vực Quảng trường biển, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh trên bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương và các hộ kinh doanh khác có nhu cầu; đề xuất cơ chế, chính sách  chuyển đổi  nghề cho ngư dân theo hướng bền vững. 

Trao đổi với chúng tôi,  đồng chí Trịnh Huy Triều, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Sầm Sơn, cho biết: Thị  ủy, UBND thị xã Sầm Sơn đồng tình ủng hộ chủ trương của tỉnh quy hoạch lại bãi biển Sầm Sơn theo hướng bãi tắm đẹp, thân thiện với tầm nhìn không gian mở rộng, tạo điểm nhấn mới hấp dẫn du khách, loại bỏ tính mùa vụ của du lịch Sầm Sơn. Hiện nay, thị xã Sầm Sơn đã lập xong phương án giải phóng mặt bằng; đang khẩn trương tìm vị trí phù hợp để đầu tư đồng bộ hạ tầng cơ sở, đáp ứng nhu cầu neo đậu thuyền bè của ngư dân; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho chủ ki-ốt và  người lao động làm việc trên bãi biển và ngư dân bị ảnh hưởng của dự án, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Theo Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn FLC Đặng Tất Thắng, nếu đơn vị  được tỉnh Thanh Hóa và thị xã Sầm Sơn tin cậy lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn, với kinh nghiệm, nguồn lực tài chính mạnh, đơn vị sẽ thuê tư vấn nước ngoài về thiết kế kiến trúc, đầu tư xây dựng bãi biển Sầm Sơn khang trang, hiện đại, thân thiện và hấp dẫn, mang đến nhiều kỳ vọng về phát triển du lịch biển xứ Thanh. Chia sẻ khó khăn với tỉnh và thị xã Sầm Sơn, Công ty CP Tập đoàn FLC cam kết sẽ sử dụng 2.000 lao động của thị xã Sầm Sơn. 
Quy hoạch không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn là chủ trương đúng, nhằm khai thác hiệu quả và bền vững tiềm năng du lịch biển xứ Thanh. Những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đa số người dân đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh quan tâm, chỉ đạo hướng giải quyết sâu sát, cụ thể. Tuy nhiên, để thực hiện được những yêu cầu nêu trên, rất cần sự vào cuộc quyết liệt với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của các ban, ngành chức năng, thị xã Sầm Sơn và nhà đầu tư; sự giám sát chặt chẽ của ngành chức năng và người dân.  

 

Thùy DươngÝ kiến chuyên gia quy hoạch và người dân Sầm Sơn:

-                     KTS Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam:

       “… Để phát triển bền vững đô thị biển Sầm Sơn, nếu chỉ tập trung quy hoạch bãi biển là chưa đủ, nhất thiết phải chú ý quy hoạch tổng thể các khu chức năng đô thị theo mô hình đô thị sinh thái biển. Đó là mô hình đô thị phát triển theo hướng thân thiện và cân bằng cả về sinh thái tự nhiên và sinh thái nhân văn của địa phương”.

-                     ThS. KTS Nguyễn Huy Văn - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch-Kiến Trúc Thanh Hóa:

“…Linh hồn của Sầm Sơn chính là bãi biển với bãi cát thoai thoải, tiếp theo mới là cảnh quan tự nhiên, kỹ năng phục vụ và cuối cùng là không gian đô thị. Tuy nhiên, sẽ là thất bại nếu công tác quy hoạch đô thị không góp phần tạo ra nguồn lực để phát triển, không tạo ra nét đẹp riêng, có cá tính, mang tính cạnh tranh cao và có tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển bền vững”.

-                     Chị Nguyễn Thị Liên, ki-ốt số 34 Sao Mai, phường Trung Sơn: Chúng tôi mong muốn được giải quyết công ăn, việc làm, bảo đảm cuộc sống

         Chúng tôi mới bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống - giải khát rất vui về dự án qui hoạch bãi biển Sầm Sơn khang trang, bề thế hơn trước, song chúng tôi không khỏi lo lắng rồi đây hàng chục hộ kinh doanh và hàng trăm lao động ở đây sẽ có nguy cơ mất việc làm, đời sống sẽ vô cùng khó khăn. Những hộ kinh doanh này lại không làm nghề đi biển nên cũng không chuyển đổi được nghề, hầu hết làm ruộng, buôn bán nhỏ, bán hàng rong, có ít vốn gom góp cùng nhau lo làm ăn.

Chủ trương lớn của tỉnh, của thị xã, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và chấp hành, thậm chí phải hi sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích lớn của cộng đồng. Song, các hộ kinh doanh ki-ốt ở đây mong muốn các cấp, các ngành có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho chủ ki-ốt, người lao động kinh doanh dịch vụ trên bãi biển. Đồng thời giải quyết việc làm cho người dân trong vùng ảnh hưởng.

-                     Ngư dân Ngô Hữu Văn (60 tuổi) ở xã Quảng Cư: Cần có qui hoạch, xây dựng nơi neo đậu thuyền bè an toàn, thuận tiện

        Bao đời nay, ngư dân ở vùng bãi ngang này có truyền thống khai thác hải sản bằng phương tiện nhỏ như bè mảng, thuyền thúng. Nhà tôi có 4 thuyền mảng, tạo việc làm cho hàng chục lao động là con cháu trong gia đình, với nguồn thu khoảng 50-60 triệu đồng/năm/1 thuyền. Thị xã có chủ trương qui hoạch bãi biển, trong đó qui hoạch lại các bến thuyền, chúng tôi rất phấn khởi, vì lâu nay, các bến thuyền dường như chưa đi vào qui củ, việc neo đậu, khai thác của ngư dân ít nhiều đã ảnh hưởng đến môi trường tắm biển của du khách. Nhưng, thị xã đang có phương án di dời các bến thuyền ra nơi neo đậu mới ở khu vực xã Quảng Vinh và việc chuyển đổi nghề khai thác đang khiến cho bà con ở đây hoang mang. Bởi thứ nhất, khu neo đậu mới cách xa nơi ở của người dân vài cây số, rất bất tiện cho việc đi lại thu gom và mua bán hải sản. Thứ hai, nếu đưa phương tiện nhỏ lâu nay bà con đang khai thác vào khu vực mới bằng các đường cửa sông, cửa lạch sẽ gặp khó khăn, không thể đi được khi có sóng to, bão lớn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của ngư dân. Thứ ba, lâu nay bà con đã quen khai thác phương tiện nhỏ, đánh bắt gần bờ và đi trong ngày về là có sản phẩm, có thu nhập, nếu chuyển đổi nghề sang khai thác tàu lớn thì không có đủ điều kiện về kinh tế và sức khỏe để đi biển…   

 

                                                                           (Ngọc Anh thực hiện)

 

ThS. KTS Nguyễn Huy Văn - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch-Kiến Trúc Thanh Hóa:

“…Linh hồn của Sầm Sơn chính là bãi biển với bãi cát thoai thoải, tiếp theo mới là cảnh quan tự nhiên, kỹ năng phục vụ và cuối cùng là không gian đô thị. Tuy nhiên, sẽ là thất bại nếu công tác quy hoạch đô thị không góp phần tạo ra nguồn lực để phát triển, không tạo ra nét đẹp riêng, có cá tính, mang tính cạnh tranh cao và có tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển bền vững”.

                                                                                    (Ngọc Anh thực hiện)


Ý kiến của người dân về vấn đề qui hoạch bãi biển Sầm Sơn:

Chúng tôi mong muốn được giải quyết công ăn, việc làm, bảo đảm cuộc sống

         Chúng tôi mới bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống - giải khát rất vui về dự án qui hoạch bãi biển Sầm Sơn khang trang, bề thế hơn trước, song chúng tôi không khỏi lo lắng rồi đây hàng chục hộ kinh doanh và hàng trăm lao động ở đây sẽ có nguy cơ mất việc làm, đời sống sẽ vô cùng khó khăn. Những hộ kinh doanh này lại không làm nghề đi biển nên cũng không chuyển đổi được nghề, hầu hết làm ruộng, buôn bán nhỏ, bán hàng rong, có ít vốn gom góp cùng nhau lo làm ăn.

Chủ trương lớn của tỉnh, của thị xã, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và chấp hành, thậm chí phải hi sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích lớn của cộng đồng. Song, các hộ kinh doanh ki-ốt ở đây mong muốn các cấp, các ngành có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho chủ ki-ốt, người lao động kinh doanh dịch vụ trên bãi biển. Đồng thời giải quyết việc làm cho người dân trong vùng ảnh hưởng.

                           (Chị Nguyễn Thị Liên, ki-ốt số 34 Sao Mai, phường Trung Sơn)

Cần có qui hoạch, xây dựng nơi neo đậu thuyền bè an toàn, thuận tiện

        Bao đời nay, ngư dân ở vùng bãi ngang này có truyền thống khai thác hải sản bằng phương tiện nhỏ như bè mảng, thuyền thúng. Nhà tôi có 4 thuyền mảng, tạo việc làm cho hàng chục lao động là con cháu trong gia đình, với nguồn thu khoảng 50-60 triệu đồng/năm/1 thuyền. Thị xã có chủ trương qui hoạch bãi biển, trong đó qui hoạch lại các bến thuyền, chúng tôi rất phấn khởi, vì lâu nay, các bến thuyền dường như chưa đi vào qui củ, việc neo đậu, khai thác của ngư dân ít nhiều đã ảnh hưởng đến môi trường tắm biển của du khách. Nhưng, thị xã đang có phương án di dời các bến thuyền ra nơi neo đậu mới ở khu vực xã Quảng Vinh và việc chuyển đổi nghề khai thác đang khiến cho bà con ở đây hoang mang. Bởi thứ nhất, khu neo đậu mới cách xa nơi ở của người dân vài cây số, rất bất tiện cho việc đi lại thu gom và mua bán hải sản. Thứ hai, nếu đưa phương tiện nhỏ lâu nay bà con đang khai thác vào khu vực mới bằng các đường cửa sông, cửa lạch sẽ gặp khó khăn, không thể đi được khi có sóng to, bão lớn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của ngư dân. Thứ ba, lâu nay bà con đã quen khai thác phương tiện nhỏ, đánh bắt gần bờ và đi trong ngày về là có sản phẩm, có thu nhập, nếu chuyển đổi nghề sang khai thác tàu lớn thì không có đủ điều kiện về kinh tế và sức khỏe để đi biển…   

                                               (Ngư dân Ngô Hữu Văn (60 tuổi) ở xã Quảng Cư)

                                                                                        (Ngọc Anh thực hiện)  

 

Các tin khác:
  • Phía sau ‘thành tích’ xã đạt chuẩn Nông thôn mới. (19/07/2016-2:57)
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành mía đường Lam Sơn (19/07/2016-2:48)
  • Ngăn chặn tình trạng buôn bán người và lao động tự do sang Trung Quốc (19/07/2016-2:34)
  • Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (19/07/2016-2:03)
  • Mạo danh T.Ư Hội Nông dân để huy động tiền trái phép (19/07/2016-1:47)
  • Tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”: Nhiều người dân xã Thiệu Long “khóc dở, mếu dở” (18/07/2016-9:22)
  • Lớp học trên đỉnh Sài Khao (18/07/2016-9:19)
  • Người đảng viên tiên phong ở vùng đồng bào dân tộc (18/07/2016-9:14)
  • Thực hiện Luật BHYT sửa đổi: hơn 100 nghìn dân bãi ngang Thanh Hóa chưa được hưởng chính sách (18/07/2016-8:40)
  • Thành công từ bản sắc văn hóa (08/07/2016-13:21)