Thứ hai, ngày 25/11/2024
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnĐời sống xã hộiGóc nhìn báo chíNhà báo đi và viếtNghề báoVăn hóa - Thể thao
Văn hóa - Thể thao
Đi tìm “Hương vị quê nhà” (31/01/2019-1:01)
    Thanh Hóa lại là một vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa ẩm thực phong phú với nhiều món ngon nổi tiếng trong nước và thế giới. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2018 được sự đồng ý của Ban biên tập Đài PT&TH tỉnh, Phòng chuyên đề - Chuyên mục đã thực hiện thành công ký sự “Hương vị quê nhà”.

“Hương vị quê nhà” là loạt ký sự gồm 20 tập, giới thiệu  về các món ăn truyền thống mang đậm  nét văn hóa ẩm thực của người quê Thanh nói riêng và người Việt Nam nói chung. Từ đó giới thiệu, quảng bá về đời sống, con người, du lịch và lịch sử của quê hương, đất nước. Thông qua chương trình, khán giả truyền hình sẽ được hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, du lịch của quê hương, đất nước, có thêm kiến thức về ẩm thực. Mỗi một món ăn là một câu chuyện về văn hóa, lịch sử của vùng đất và cuộc sống của người dân mà đoàn làm phim ký sự đi qua.

Ký sự “Hương vị quê nhà” được bắt đầu phát sóng từ tháng 5/2018  với thời lượng 10 phút/ chương trình. Tần suất: 1 tuần 1 chương trình trên sóng của đài PT&TH Thanh Hóa và website truyenhinhthanhhoa.vn. Đây là một ký sự được thể hiện theo hình thức mới, sử dụng ít lời bình và chủ yếu là theo diễn biến câu chuyện thực tế, có nhân vật trải nghiệm. Đó cũng chính là yếu tố giúp cho ký sự có sức hấp dẫn đối với khán giả. Thực tế, mỗi tập ký sự, sau khi đài PT&TH Thanh Hóa phát lên sóng thu hút được nhiều lượt người xem truyền hình.

Để có được các tập ký sự “Hương vị quê nhà” đảm bảo định hướng của Ban biên tập, thu hút được độc giả, ê kíp đã làm tốt công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch chi tiết, lên đề cương kịch bản, khảo sát hiện trường và đấu mối với cơ sở.

Mỗi một chuyến đi là những trải nghiệm thú vị gắn với những kỷ niệm không thể nào quên về vùng đất, con người của xứ Thanh thân thiện, mộc mạc với những món ăn dân dã mang đậm hồn cốt quê hương. 20 tập ký sự đã giới thiệu đến khán giả gần 30 món ngon của quê Thanh, trong đó có những món ăn từng một thời được đem tiến vua như: bánh gai Tứ Trụ, Mắm tép Hà Yên, Mía Kim Tân…những món ăn dân dã, bình thường như: bánh đa, bánh đúc, nước mắm, mắm cáy, nem chua, cơm lam, bún chả, dưa cải lê Yên Định, những đặc sản trên rừng, dưới biển và những món ngon dưới sự tài hoa, sáng tạo của những đầu bếp xứ Thanh.

Với “Hương vị quê nhà”, ẩm thực đã không đơn thuần là ăn uống mà đã được nâng lên thành nét văn hóa. Điều đó chứng tỏ miếng ăn không chỉ để no lòng mà đã thể hiện một triết lí nhân sinh, một nét ứng xử trong cộng đồng và cũng để bộc bạch những tâm tư, tình cảm về đời sống của người dân ở các vùng quê xứ Thanh. Thể hiện được văn hóa ẩm thực trong ký sự truyền hình cũng là cái khó bởi làm sao thể hiện được món ăn đó vừa ngon toát lên được sự hấp dẫn, đòi hỏi có tính nghệ thuật cao.

Hành trình đi tìm “hương vị quê nhà” chính là hành trình tìm về nguồn cội của đoàn làm phim để được đến với những miền quê, những nơi còn sử dụng bếp lửa hồng, những món ăn gắn với tuổi thơ của bao người con xứ Thanh để rồi từ những làng quê đó, họ ra đi, thành đạt nhưng không bao giờ quên hương vị quê nhà.
Tiếp cận văn hóa ẩm thực, chúng tôi luôn chú ý đến không gian văn hóa khi dàn dựng các cảnh quay, người bán, người ăn, người làm món ăn làm sao đó để toát lên hồn cốt quê hương mộc mạc, tình người xứ Thanh hiếu khách, nhiệt thành. Qua những món ăn thấy được cá tính người xứ Thanh và tâm hồn người xứ Thanh với tất cả nét đặc sắc, tinh tế. MC dẫn hiện trường khéo léo dẫn dắt khán giả tìm hiểu nguồn gốc, nguyên liệu, cách chế biến, cách thưởng thức, quá trình lịch sử của từng món ngon. Đôi khi MC chính là người tạo cho khán giả cảm giác thích thú, thèm thuồng và muốn thưởng thức ngay những đặc sản của quê hương. Tuy nhiên, đó không phải là điều cốt yếu mà chúng tôi muốn gửi đến mà quan trọng hơn là thông qua những hình ảnh ấy khán giả nhận ra giá trị tinh thần, giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng.

Ẩm thực Thanh Hóa vừa mang trong mình nét đặc trưng chung của ẩm thực Việt Nam, nhưng lại có những điểm khác biệt và được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực của vùng đất xứ Thanh. Có thể nói chính nghệ thuật ẩm thực là một phần làm nên cái tinh tế của văn hóa và con người nơi đây. Tìm hiểu ẩm thực xứ Thanh dưới góc nhìn văn hóa không phải là chỉ để thưởng thức, để cảm nhận cái ngon của món ăn, mà thông qua đó thấy rõ hơn đặc trưng văn hóa sinh động và đa dạng của một vùng, miền.

20 tập ký sự “Hương vị quê nhà” đã kết thúc và được phát lên sóng  Đài PT&TH Thanh Hóa, là một đạo diễn, xây dựng kịch bản phim, tôi luôn nghĩ rằng ẩm thực vẫn là một đề tài quyến rũ và tiếp tục khơi nguồn cho các chương trình khác, tự hào về truyền thống văn hóa ẩm thực của người xứ Thanh.

Hình ảnh trong ký sự “Hượng vị quê nhà”

 

 

 

 

 

 


Minh Thúy

 

Các tin khác:
  • Bảo tàng Báo chí Việt Nam: Cho hôm nay, cho ngày mai, và cho muôn đời sau (12/01/2019-21:36)
  • Xứ Thanh tuyệt đẹp trong "Duyên tình xứ Thanh" của ca sĩ trẻ Lê Ngọc Thúy (27/12/2018-7:28)
  • Nhạc sỹ, nhà báo Thanh Phúc: Chiến sĩ văn hóa tiêu biểu (27/12/2018-7:26)
  • Lắp đặt màn hình lớn tại Quảng trường Lam Sơn để xem và cổ vũ đội tuyển Việt Nam (12/12/2018-11:49)
  • Có một “Thu Người đẹp” (07/12/2018-13:04)
  • Đam mê săn tìm cái đẹp Yên Bái (07/12/2018-10:11)
  • Tạo dựng sân chơi nhiếp ảnh xứng tầm quốc gia (27/11/2018-8:05)
  • Món quà văn hóa nâng niu vẻ đẹp tự nhiên của đời sống (19/11/2018-12:03)
  • Người “thổi hồn” cho chương trình dân ca trên sóng phát thanh (11/11/2018-22:05)
  • Nữ biên tập viên sống trọn nghĩa tình với Huế (06/11/2018-9:18)