Thứ năm, ngày 28/01/2021
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Công tác hội
Xây “mái ấm” cho người làm báo (20/06/2020-21:51)
    (NLBTH) - Đồng hành cùng sự phát triển của cơ quan báo chí và sự lớn mạnh của báo giới luôn có một tổ chức hội nghề nghiệp - nơi để hội viên nhà báo cùng sinh hoạt, thi đua sáng tạo. Đó là Hội Nhà báo Việt Nam - cơ quan được tổ chức theo mô hình 3 cấp từ trung ương đến các chi hội nhà báo ở mỗi cơ quan báo chí.

Ra đời tại “thủ đô gió ngàn” năm 1950 do Bác Hồ sáng lập, đến nay vừa tròn 70 năm, Hội Nhà báo Việt Nam luôn xứng đáng là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp uy tín để tập hợp, đoàn kết góp phần vào sự phát triển giới báo chí hướng vào nhiệm vụ chính trị của đất nước cũng như mỗi ngành, địa phương.

Dù thành lập muộn hơn nhiều Hội Nhà báo trong nước, nhưng Hội Nhà báo Thanh Hóa lại được hoạt động trong môi trường báo chí sôi động có nhiều cơ quan báo chí, nhiều hội viên nhà báo, được cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như cơ chế hoạt động.

Trong gần 30 năm qua, bằng sự cố gắng, nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo Hội Nhà báo, sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí trong tỉnh và mỗi hội viên nhà báo, “mái nhà chung” của những người làm báo Thanh Hóa ngày càng thêm vững vàng, khẳng định được uy tín, vị thế của mình. Nhất là từ khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 18/3/2004 về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, tổ chức Hội Nhà báo trong cả nước trong đó có Hội Nhà báo Thanh Hóa ngày càng được quan tâm nhiều hơn, đồng thời cũng có sự đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp đổi mới của đất nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phóng - an ninh của tỉnh.

Hòa mình vào dòng chảy báo chí cách mạng, đóng vai trò là chỗ dựa nghề nghiệp, nơi tập hợp, đoàn kết người làm báo, Hội Nhà báo luôn luôn đặt mình vào vị trí tiên phong gắn với trách nhiệm đổi mới toàn diện hoạt động công tác hội, trong đó đặc biệt chú trọng đến sự tiến bộ của hội viên cũng như quyền hành nghề. 

Hội không chỉ định hướng, dẫn dắt hội viên nâng cao đạo đức nghề nghiệp, mà còn cả kỹ năng, phương pháp báo chí; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên trong quá trình tác nghiệp báo chí.

Các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn, tổ chức các giải báo chí cùng nhiều phong trào đã được Hội Nhà báo Thanh Hóa đề xuất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời tổ chức thực hiện bài bản, hiệu quả, thu hút sự tham gia một cách hứng khởi từ hội viên, người làm báo trên địa bàn.

Hội Nhà báo Thanh Hóa vinh dự là tổ chức hội đầu tiên trong cả nước thành lập được thiết chế mới như Câu lạc bộ nhà báo nữ, trước cả sự ra đời của Câu lạc bộ nhà báo nữ Việt Nam; hay như từ rất sớm đã thành lập và hoạt động ổn định Chi hội nhà báo các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn để tập, hợp, đoàn kết những nhà báo thường trú, được Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận, và từ mô hình này nhiều tỉnh, thành phố đã học tập để thành lập.

Trong nhiều hoạt động nghiệp vụ, thì giải báo chí do Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức hàng năm cũng là một trong những giải báo chí có bề dày trong cả nước, thu hút được nhiều tác phẩm báo chí chất lượng tham gia. Cách đây 10 năm giải đã được nâng tầm thành giải của tỉnh mang tên Giải báo chí Trần Mai Ninh tỉnh Thanh Hóa. Mức giải thưởng cho tác phẩm đoạt giải mới đây đã được Hội Nhà báo Thanh Hóa đề xuất tỉnh nâng lên ngang tầm giá trị giải thưởng của các giải báo chí trong khu vực. Cùng với đó cách tổ chức giải được Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức bài bản, thu hút sự tham gia của nhiều tác giả uy tín ở nhiều cơ quan báo chí trong nước vào “sân chơi” nghiệp vụ này.

Nhân một số sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh, Hội Nhà báo Thanh Hóa đã chủ động phối hợp, huy động kinh phí để tổ chức những giải báo chí chuyên ngành phù hợp nhằm tạo thêm cơ hội sáng tạo, thi đua trong hội viên, người làm báo trên địa bàn, qua đó góp phần nâng cao hơn về nghề nghiệp.

Các hoạt đông nghiệp vụ khác cũng được Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức ngày một nhiều hơn, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Nhất là từ khi được Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt Đề án đổi mới các hoạt động chuyên môn - nghiệp vụ Hội Nhà báo Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020, càng có điều kiện về kinh phí, cơ chế để Hội Nhà báo Thanh Hóa tăng cường các hoạt động như đưa hội báo xuân về cơ sở, quảng bá sản phẩm báo chí Thanh Hóa ra cả nước, khuyến khích hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí có chất lượng cao.