Thứ bảy, ngày 25/01/2020
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thaoCông tác hội
Luật báo chí 2016
Triển khai Luật Báo chí 2016 cho lãnh đạo Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí (22/07/2016-15:30)
    (NLBTH) - Luật Báo chí 2016 được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 11, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017.

Để người làm báo trên địa bàn cả nước nắm bắt đầy đủ luật, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Luật Báo chí 2016 đến lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo và lãnh đạo các cơ quan báo chí toàn quốc. Gần 500 cán bộ báo chí đã dự hội nghị.

Dự và truyền đạt những nội dung liên quan, có Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Hội nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013 và Luật Báo chí 2016, đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo Việt Nam. 

Khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nêu rõ: Luật Báo chí 2016 sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, là chỗ dựa của những người làm báo để thực hiện nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và nhân dân tốt hơn.

Việc sửa đổi và ban hành Luật báo chí 2016 khẳng định Đảng, Nhà nước đề cao vai trò của báo chí, đồng thời cũng trao trách nhiệm cao cả, nặng nề cho những người làm báo Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và nguyên Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) - người trực tiếp tham gia các bước quy trình soạn thảo Luật Báo chí 2016 đã giới thiệu tóm tắt quá trình xây dựng và nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật Báo chí 2016.

Theo đó, Luật Báo chí 2016 có 6 chương 61 điều, trong đó 32 điều mới 29 điều sửa đổi. Điểm cốt yếu nhất của Luật là khẳng định quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân, đảm bảo quyền tiếp nhận thông tin và quyền được thông tin của xã hội.

Luật cũng quy định cụ thể những điều báo chí không được làm; trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí; việc cải chính trên báo chí khi đưa tin sai; luật hóa các quy định bắt buộc về đạo đức người làm báo.

Theo Điều 8 Luật Báo chí 2016, một trong những nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam là ban hành, tổ chức thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Thực hiện nhiệm vụ này, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân góp ý kiến tham gia sửa đổi, xây dựng Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam phù hợp với Luật Báo chí 2016 và Hiến pháp 2013.

Sau khi tiếp thu lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và triển khai đến toàn bộ hội viên nhà báo tại các hội nhà báo địa phương, các cơ quan báo chí Trung ương.

Thời gian tổ chức triển khai Luật Báo chí 2016 và lấy ý kiến sửa đổi Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam diễn ra đến hết tháng 8/2016. Các Hội Nhà báo địa phương, các Chi hội, Liên chi hội nhà báo ở các cơ quan báo chí Trung ương có trách nhiệm báo cáo Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam về kết quả thực hiện.

Anh Vũ

 

Các tin khác: