Vấn nạn ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang đe dọa đến môi sinh và mâm cơm của mỗi gia đình. Sự hốt hoảng, lo âu ấy đã nói nhiều, nhưng dường như mối hiểm nguy thì vẫn vậy. Người tiêu dùng chưa thể, và cũng chưa đủ khả năng để tự bảo vệ mình trước hiểm họa môi sinh cũng như sự đe dọa của thực phẩm “bẩn” đang ngày một diễn biến phức tạp hơn, tinh vi hơn.
Có vẻ như vẫn có sự rạch ròi trong phân khúc quản lý, rằng trách nhiệm với cánh đồng thuộc về ngành Nông nghiệp, quản lý chợ là của ngành Công thương, và khi bệnh phát thuộc về ngành Y tế. Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của chính quyền các cấp xem ra vẫn khá mờ nhạt. Thiếu sự phối hợp của cơ quan chức năng, trách nhiệm vào cuộc của chính quyền, khiến người tiêu dùng ngày càng bị động hơn khi phải sắm vai trò của người tiêu dùng… “thông thái”! Có cảm giác nhiều lúc người tiêu dùng phải tự “bơi” trong ma trận môi trường và thị trường để mò mẫm lối đi.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp vì sự an toàn và chất lượng của cuộc sống là vấn đề đặt ra và câu thúc.
Ngày 18/8/2016 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020” và Nghị quyết số 05 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”. Theo đó, quan điểm đặt ra là gắn thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế với nhiệm vụ bảo vệ môi trường; tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường, tạo sự chuyển biển rõ nét trong việc đẩy lùi ô nhiễm môi trường sống. Đối với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phải xem là nhiệm vụ cấp thiết, thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quản lý. Đặc biệt, trong quản lý vừa phải phân công trách nhiệm của các ngành, các cấp, vừa nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Trước đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị cập nhật, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay đến cán bộ chủ chốt và báo cáo viên trong toàn tỉnh.
Đây là việc làm thể hiện quyết tâm cao độ, sự đấu tranh mạnh mẽ với vấn nạn cuộc sống, góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh của tỉnh Thanh Hóa trong quá trình hội nhập và phát triển. Một vấn đề nghiêm túc được đặt ra từ cơ quan lãnh đạo cao nhất của tỉnh, bởi thế rất cần sự đồng hành trách nhiệm, vào cuộc thực sự của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh, coi đó là trách nhiệm chính trị của mỗi cấp, mỗi ngành bên cạnh nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội.
Anh Vũ