Thứ sáu, ngày 26/04/2024
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnĐời sống xã hộiGóc nhìn báo chíNhà báo đi và viếtNghề báoVăn hóa - Thể thao
Góc nhìn báo chí
Hành động thực sự (15/04/2018-22:35)
    (NLBTH) - Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 đã chính thức phát động trong cả nước cuối tuần trước và sẽ kéo dài đến hết ngày 15/5/2018.

Thức ăn đường phố (ảnh chỉ có tính minh họa, từ internet)

Chủ đề của Tháng hành động năm nay không quá mới, nhưng câu thúc trách nhiệm, để đạt được phải có sự nghiêm túc trong nhân thức và hành động thực sự.

Năm nào cũng vậy, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đều được các địa phương phát động rầm rộ với mong muốn tạo sự thay đổi về nhận thức của cả người sản xuất lẫn tiêu dùng. Sau khi kết thúc đều có những con số được thống kê. Tuy nhiên, với nhiều người, đó chỉ là những kết quả khá khô khan. Trên thực tế an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn ít chuyển biển, nếu không muốn nói là tiếp tục xấu đi, phức tạp hơn, nhất là ở những nơi có nhiều người sử dụng thực phẩm như các khu, điểm du lịch, bếp ăn công nghiệp…

Thời gian qua trên những trang báo cứ ngày một dài thêm danh sách những cơ sở vi phạm bị phát hiện, nhưng sau xử phạt, ở nhiều nơi đâu lại vào đấy với một sự “miễn nhiễm” đáng sợ hơn. Còn trên nhiều trang mạng xã hội hình ảnh về những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm “bẩn” tới mức vô nhân tính tiếp tục tạo ra những cú sốc tâm lý cho người tiêu dùng. Dẫu vậy, những cơ sở này vẫn tồn tại vì không đủ chứng cứ để có thể… lập biên bản!

Sự thiếu quyết liệt của lực lượng chức năng, không sâu sát của chính quyền nhiều địa phương đã khiến cho thông điệp ý nghĩa được phát đi từ những Tháng hành động vì an toàn thực phẩm bị giảm sút đáng kể.

Người ta thường đỗ lỗi cho việc thiếu lực lượng và kinh phí để thực hiện, nhưng đó chỉ là một cách nói. Để bắt quả tang vi phạm của các cơ sở sản xuất thực phẩm “bẩn” cần phải hy sinh thời gian, công sức, thậm chí cả lợi ích của một số người.

Kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không phải là những đoàn người ồn ào, chưa đi cơ sở được kiểm tra đã biết để ứng phó.

Đã có rất nhiều đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng dường như chúng ta mới chỉ xử lý được phần ngọn - đó là lập biên bản và tiêu hủy thực phẩm “bẩn” tang vật, còn nguy cơ lớn hơn - là ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thì ít có sự chuyển biến. Những án phạt dường như vẫn chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa, và vì thế họ cứ mặc nhiên vi phạm.

Thông điệp của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay là “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Hãy nhận thức đầy đủ về điều đó, và hành động thực chất. Xin đừng chỉ dừng lại ở việc kêu gọi, bởi với những gì diễn ra trong thời gian qua chúng ta thấy trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh là như thế nào, kêu gọi sẽ đi đến đâu và đem lại điều gì, có lay thức được họ thoát ra khỏi sự tàn nhẫn và tính toán?

Rõ ràng cơ quan chức năng và chính quyền các cấp phải hành động thực sự quyết liệt mới hy vọng tạo ra đủ áp lực từ đó tác động thay đổi hành vi, nhận thức nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh.

Thảo Điền



 

 

Các tin khác:
  • Ổn định lòng dân (12/04/2018-21:46)
  • Siết lại kỷ luật, kỷ cương hành chính (10/04/2018-16:34)
  • Thông điệp cuộc sống (09/04/2018-8:20)
  • Sự “miễn nhiễm” đáng sợ! (06/04/2018-8:32)
  • Làm đẹp thông thái? (04/04/2018-20:27)
  • Cần sự bình đẳng trước pháp luật (03/04/2018-8:50)
  • Nở rộ căn bệnh phú quý! (30/03/2018-20:56)
  • Cần “thuốc” đặc trị (29/03/2018-22:18)
  • Xiết lại kỷ cương (27/03/2018-10:31)
  • Bình tĩnh trước thông tin! (22/03/2018-10:12)