Thứ hai, ngày 18/10/2021
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp (16/09/2018-8:45)
    Tác phẩm dự thi: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2018 - Giải Búa liềm vàng

Bài 1: Khẳng định vai trò hạt nhân chính trị

Thời gian qua, nhiều tổ chức cơ sở đảng tại các doanh nghiệp (DN) đã phát huy vai trò “hạt nhân” chính trị trong lãnh đạo thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh trong DN. Qua đó, góp phần giữ được ổn định và phát triển DN, các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước và thu nhập bình quân hàng năm của người lao động đều tăng.

Tư vấn thiết bị nội thất cho khách hàng tại Xí nghiệp thương mại dịch vụ số 2,
Công ty CP Thanh Hoa Sông Đà.   Ảnh: Thanh Huê
 
Chỗ dựa vững chắc cho DN
 
Công ty (CT) CP Thanh Hoa Sông Đà được cổ phần hóa từ năm 2003, đến tháng 4-2014, từ một DN Nhà nước có bề dày lịch sử 60 năm đã trở thành CT tư nhân sau khi Tổng CT Sông Đà thoái hết vốn Nhà nước. Sự thay đổi về sở hữu này đặt đảng bộ CT trước một thách thức lớn là phải đổi mới căn bản nội dung và phương thức hoạt động để có thể phát huy được vai trò lãnh đạo của mình trong DN.
 
Đồng chí Trương Vạn Thành, bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐQT CT cho biết: Để nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức đảng trong DN, đảng ủy đã xây dựng quy chế hoạt động, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của từng bộ phận để xây dựng mục tiêu, chiến lược phát triển của CT từng năm, từng quý, từng tháng. Đảng bộ và các chi bộ duy trì nền nếp thời gian sinh hoạt ổn định; thường xuyên cử các đồng chí bí thư hoặc phó bí thư cũng như các đồng chí ủy viên ban chấp hành về tận các chi bộ để dự sinh hoạt chi bộ định kỳ. Nội dung sinh hoạt bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Đảng bộ tỉnh, Đảng ủy Khối DN tỉnh và mục tiêu phát triển chiến lược kinh doanh của CT. Đảng bộ xây dựng cơ chế trong sản xuất, kinh doanh trên tinh thần dân chủ mở rộng; đồng thời phát huy trí tuệ của từng đảng viên để xây dựng các nghị quyết và cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, kế hoạch ngắn, trung và dài hạn. Khi có sự thống nhất trong toàn đảng bộ và HĐQT, nhiệm vụ chuyên môn được quán triệt đến từng cán bộ, công nhân, người lao động tổ chức thực hiện trên tinh thần dân chủ và trách nhiệm. 
 
Theo đánh giá của đồng chí Bí thư Ðảng ủy CT CP Thanh Hoa Sông Đà, các đảng viên trong đảng bộ là lực lượng hạt nhân nòng cốt luôn tiên phong trong thực hiện các phong trào do đảng bộ, công đoàn và CT phát động. Nhiều đảng viên là cán bộ quản lý nắm giữ các vị trí quan trọng trong CT hoặc là công nhân điển hình tiêu biểu trong sản xuất, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào tại DN. Hầu hết đảng viên phát huy được tính nêu gương, tạo được niềm tin đối với đồng nghiệp và uy tín đối với lãnh đạo DN. Hằng năm, đảng bộ đều tổ chức để từng chi bộ và các đảng viên đăng ký những việc làm theo Bác cụ thể, phù hợp với đặc thù công việc của từng bộ phận, từng người. Theo đó, đã có nhiều công trình, phần việc, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và cả những chương trình hoạt động xã hội từ thiện được đăng ký và thực hiện mang lại hiệu quả cao.  Nhiều năm qua, tổ chức đảng luôn là chỗ dựa vững chắc cho DN hoạt động nói chung, là nơi cán bộ, người lao động gửi gắm, đặt niềm tin để vững tâm điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 
Do phát huy tốt vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong DN nên mọi hoạt động của CT luôn đảm bảo, kết quả sản xuất, kinh doanh từ năm 2015 đến nay có sự bứt phá rõ rệt, mức tăng trưởng bình quân đạt 15%/năm, doanh thu đạt gần 300 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của người lao động đạt 9 triệu đồng/người/tháng.
 
Hiện nay, ở CT CP Thanh Hoa Sông Đà, ngoài tổ chức đảng nhiều năm được đảng bộ cấp trên công nhận trong sạch, vững mạnh, thực sự là hạt nhân lãnh đạo thì tổ chức công đoàn của CT cũng hoạt động hiệu quả, thực hiện nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
 
Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh
 
Tổ chức cơ sở đảng, đoàn thể trong DN hoạt động càng mạnh thì càng góp phần vào sự tăng trưởng của DN và thực hiện càng hiệu quả việc chăm lo đời sống người lao động, điều này được rút ra từ thực tiễn hoạt động của CT TNHH Mai Linh Thanh Hóa.
 
Đồng chí Hồ Hữu Thiết, Bí thư Chi bộ, Giám đốc CT TNHH Mai Linh Thanh Hóa cho biết: Nhận thấy việc thành lập tổ chức đảng trong DN là yếu tố cần thiết giúp DN định hướng đúng trong đầu tư, kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho một số đảng viên trong đơn vị yên tâm sinh hoạt Đảng và để cán bộ quần chúng ưu tú có cơ hội phấn đấu khẳng định mình, tháng 1-2005, chi bộ đảng tại CT được thành lập với 6 đảng viên. Sau hơn 13 năm hoạt động, chi bộ đã kết nạp được 31 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 37 người. Chi bộ đảng CT Mai Linh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo hoạt động kinh doanh, xem nhiệm vụ kinh doanh, phát triển bền vững thương hiệu là nhiệm vụ số 1. Những quyết sách, nghị quyết của chi bộ luôn gắn sát với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, liên tục đầu tư mở rộng phạm vi hoạt động. Các đồng chí trong chi ủy, các đảng viên trong chi bộ đều nắm giữ các vị trí chủ chốt trong cơ cấu tổ chức, luôn nêu cao vai trò, sự gương mẫu, tiên phong trong quá trình vận hành sản xuất, kinh doanh... Bên cạnh đó, chi ủy chỉ đạo, lãnh đạo công đoàn hàng năm phát động phong trào thi đua, như: Lái xe trung thực, tận tụy với khách hàng; mỗi lái xe là một hướng dẫn viên du lịch, một tiếp thị viên giỏi; lái xe an toàn - doanh thu cao; vô lăng vàng; văn hóa giao thông, an toàn và an ninh trật tự... để tạo sự thuận tiện cũng như niềm tin cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của Mai Linh Thanh Hóa. 
 
Ðồng hành cùng DN trong nhiều năm qua, chi bộ CT TNHH Mai Linh Thanh Hóa đã cùng với các tổ chức đoàn thể lãnh đạo cán bộ, đảng viên, người lao động vượt mọi khó khăn, hăng say thi đua sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh hằng năm của CT. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm từ 10 - 15%, nộp ngân sách Nhà nước trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận trung bình tăng 5-10%, thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước, làm tốt nghĩa vụ thuế, trách nhiệm xã hội của DN. Từ một DN nhỏ, CT TNHH Mai Linh Thanh Hóa ngày mới thành lập chỉ có 10 xe, doanh thu 2,8 tỷ đồng/năm, đến nay số lượng phương tiện đã tăng gấp 90 lần (trên 900 phương tiện), doanh thu 130 tỷ đồng/năm, đồng bộ về nhãn hiệu, màu sắc, đặc biệt là chuẩn hóa đồng bộ về phương tiện và thái độ phục vụ. 
 
Trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN do Đảng lãnh đạo hiện nay, vai trò của tổ chức đảng trong các DN là hết sức quan trọng, giúp định hướng tư tưởng chính trị cho DN phát triển. Thực tế cho thấy, DN nào có tổ chức đảng thì các tổ chức đoàn thể cũng hoạt động tốt hơn, sản xuất, kinh doanh thuận lợi, người lao động yên tâm, phấn khởi làm việc.
Đồng chí Lê Đình Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh cho biết: Qua thực tế hoạt động, nhiều tổ chức cơ sở đảng trong DN đã giữ vững và phát huy vai trò “hạt nhân” chính trị trong lãnh đạo thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh của DN; góp phần giữ được ổn định và phát triển DN, các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước và thu nhập bình quân hàng năm của người lao động đều tăng. Thông qua đó, đã phát huy, tranh thủ được vai trò của người quản lý, chủ DN trong việc cải thiện điều kiện làm việc và ổn định việc làm cho người lao động; hỗ trợ, tạo điều kiện về thời gian, kinh phí, cơ sở vật chất và có chế độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Đảng trong DN.
 

Thanh Huê/Báo Thanh Hoá
Bài 2: Còn nhiều khó khăn, vì sao?

Công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp (DN) ở tỉnh ta trong những năm qua được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, hiện nay, phát triển tổ chức đảng trong DN vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc...

Công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam trong ca sản xuất. 

 

Số lượng tổ chức đảng được thành lập tại các DN thấp

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển, thành lập mới tổ chức đảng, đoàn thể trong DN.  Tỉnh ủy Thanh Hóa và Đảng ủy Khối DN tỉnh cùng các cấp ủy trực thuộc đã có nhiều giải pháp cụ thể, từng bước xây dựng, phát triển và củng cố hoạt động của các tổ chức đảng trong các DN ngoài Nhà nước. Cùng với khuyến khích DN phát triển, đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động, tỉnh luôn quan tâm tuyên truyền, vận động DN phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức đảng, các tổ chức chính trị - xã hội nơi DN đóng trụ sở, tôn trọng, tạo điều kiện và đảm bảo các quyền thành lập tổ chức đảng, các tổ chức chính trị - xã hội của người lao động tại DN. Thế nhưng, công tác phát triển Đảng trong các DN, nhất là trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN tư nhân còn khó khăn, số lượng tổ chức đảng được thành lập trong các DN còn thấp.

Tìm hiểu vấn đề này tại Công ty (CT) TNHH Giầy Sunjade Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Ái, Chủ tịch công đoàn CT cho biết: Hiện nay, DN có hơn 20 đảng viên. Ngoài tổ chức công đoàn, CT chưa thành lập được tổ chức đảng là do DN FDI chưa coi trọng vị trí, vai trò của tổ chức đảng. Bên cạnh đó, người lao động khi được nhận vào làm việc không khai báo là đảng viên. Đặc biệt, khi đề bạt, cân nhắc người lao động vào các vị trí, DN chỉ chú trọng đến trình độ tay nghề, năng lực lãnh đạo, tổ chức của người lao động chứ ít quan tâm, thậm chí không quan tâm đến bằng cấp và người lao động đó có là đảng viên hay không. Khi chủ DN không mặn mà với công tác chính trị, công tác Đảng thì cán bộ công đoàn cũng e ngại, không dám đề xuất nhiều lần.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều chủ DN FDI cho rằng nhiệm vụ của DN là sản xuất, kinh doanh hướng đến mục tiêu mang lại hiệu quả kinh tế và lợi nhuận cao nhất có thể, trong khi tổ chức cơ sở đảng chỉ làm nhiệm vụ chính trị đơn thuần. Do đó họ chưa chú trọng thành lập tổ chức đảng tại DN. Điều này cũng lý giải tại sao những năm gần đây các DN FDI trên địa bàn tỉnh phát triển cả về số lượng, chất lượng nhưng vẫn chưa thành lập được tổ chức đảng (tính đến thời điểm này toàn tỉnh chỉ có 2 tổ chức đảng trong DN FDI gồm: CT Xi măng Nghi Sơn, CT TNHH Đường mía Việt Nam - Đài Loan).

Theo số liệu của Đảng ủy Khối DN tỉnh, đến tháng 5-2018, toàn tỉnh có 334 DN, với 1.302 đảng viên nhưng chưa có tổ chức đảng (trong đó có 261 DN, với 1.026 đảng viên; 73 HTX, quỹ tín dụng, với 376 đảng viên). Đáng chú ý là, hiện nay có 66 DN có đủ số lượng đảng viên, đủ điều kiện thành lập tổ chức đảng, nhưng chưa thành lập, như: CT Giầy TNHH Annora Việt Nam (Tĩnh Gia) có 125 đảng viên; CT TNHH S&H Vina (Thạch Thành) có 115 đảng viên; CT Giầy Alena 55 đảng viên; CT Winner Vina 27 đảng viên; CT TNHH Tân Huy Ngọ (Thọ Xuân) 20 đảng viên; CT May TS Vina (Yên Định) 18 đảng viên; CT TNHH Dịch vụ và Thương mại Cẩm Hoàng (Cẩm Thủy) 14 đảng viên; CT CP Môi trường Nghi Sơn; CT CP  Xi măng Công Thanh có 15 đảng viên...

Thiếu thống nhất, nhiều đầu mối quản lý

Tính đến tháng 5-2018, trên địa bàn toàn tỉnh có 445 tổ chức đảng trong DN, gồm 105 đảng bộ cơ sở, 224 chi bộ cơ sở và 116 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, với tổng số 11.814 đảng viên. Trong đó, tổ chức đảng trong DN có vốn Nhà nước có 56 tổ chức, 4.560 đảng viên, chiếm 12,58%; tổ chức đảng trong CT cổ phần có 130 tổ chức, 4.285 đảng viên, chiếm 29,21%; tổ chức đảng trong CT TNHH có 16 tổ chức, 310 đảng viên, chiếm 3,6%; tổ chức đảng trong DN tư nhân có 24 tổ chức, 191 đảng viên, chiếm 5,39%; tổ chức đảng trong DN có vốn đầu tư nước ngoài có 2 tổ chức, 216 đảng viên, chiếm 0,45%; tổ chức đảng trong các loại hình DN khác và HTX có 217 tổ chức, 2.252 đảng viên, chiếm 48,77%.

Tuy nhiên, trên thực tế một số DN lớn như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa, Công ty TNHH MTV Sông Chu, Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa... có các chi nhánh đóng trên các huyện, thị xã, thành phố, không thể coi là các DN độc lập, mà thực chất chỉ là một bộ phận của DN. Do đó, nếu sáp nhập các tổ chức đảng tại các chi nhánh về trực thuộc tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) của DN chính, thì số DN có tổ chức đảng trên địa bàn toàn tỉnh thực chất chỉ có 347 tổ chức. Trong đó, có 56 tổ chức đảng trong các DN có vốn Nhà nước, 162 tổ chức đảng trong các CT cổ phần, 17 tổ chức đảng trong các công ty TNHH, 24 tổ chức đảng trong các DN tư nhân, 2 tổ chức đảng trong các DN FDI, 86 tổ chức đảng trong các loại hình DN khác và HTX.

Việc phân bố các tổ chức đảng, đảng viên trong các DN không đồng đều, chủ yếu tập trung ở khu vực thành phố, thị xã. Cụ thể, TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn (bao gồm cả Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp) có 100 tổ chức đảng (48 TCCSĐ, 52 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường, thị trấn), với 1.577 đảng viên; Đảng ủy Khối DN và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh có 99 TCCSĐ, với 5.819 đảng viên; các huyện đồng bằng và ven biển có 157 tổ chức đảng (101 TCCSĐ, 56 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, thị trấn), với 2.535 đảng viên; các huyện miền núi có 74 tổ chức đảng (70 TCCSĐ, 4 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, thị trấn), với 898 đảng viên; các tập đoàn, tổng CT, ngành dọc ở trung ương có 15 tổ chức đảng (11 TCCSĐ, 4 chi bộ dưới cơ sở), với 885 đảng viên.

Thêm vào đó, mô hình tổ chức đảng trong các DN không thống nhất, thuộc nhiều đầu mối quản lý như: Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp chỉ có 34 tổ chức đảng, với 777 đảng viên nhưng 16 tổ chức đảng trực thuộc Đảng ủy Khối DN tỉnh; 4 tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy TP Thanh Hóa; 7 chi bộ trực thuộc đảng ủy phường và 7 đảng bộ, chi bộ trực thuộc đảng ủy tập đoàn, tổng CT. Do vậy, ít nhiều gây khó khăn cho việc lãnh đạo, chỉ đạo cũng như tổ chức sinh hoạt của các cấp ủy, chi bộ trong các loại hình DN.

Và những nguyên nhân khác...

Chia sẻ với phóng viên, nhiều đảng viên đang làm việc tại các DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài cho biết, họ cùng có khó khăn chung về thời gian sinh hoạt Ðảng do chưa được DN tạo điều kiện thuận lợi. Hầu hết số đảng viên đang làm việc tại các DN chưa có tổ chức đảng đều sinh hoạt chi bộ tại nơi cư trú nhưng các buổi sinh hoạt vào ngày thường thì đều vắng mặt bởi vào ca sản xuất. Bên cạnh đó, muốn phát triển TCCSÐ tại DN thì phải có nguồn đảng viên tại DN. Trong khi đó, người lao động tại các DN tư nhân, DN FDI muốn phấn đấu vào Ðảng lại luôn hạn chế về mặt thời gian để tham gia các lớp bồi dưỡng sinh hoạt Ðảng, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng. Ðây cũng chính là rào cản làm cho nhiều cán bộ, công nhân, lao động ưu tú ngại ngần, chưa mạnh dạn đề đạt nguyện vọng cho dù bản thân mong muốn được kết nạp Ðảng.

Đồng chí Vũ Tuấn Minh, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp cho biết: Thực tế hiện nay lực lượng quần chúng tại DN có nguyện vọng tha thiết vào Ðảng không phải là nhiều. Có những người thể hiện nguyện vọng sâu sắc nhưng lại vướng ở khâu thẩm tra lý lịch, thủ tục còn nhiều bất cập...

Làm rõ thêm về các nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong phát triển tổ chức đảng trong DN, đồng chí Lê Đình Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh cho biết: Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số lượng tổ chức đảng được thành lập trong các DN còn thấp là do một số cấp ủy đảng, chính quyền các cấp chưa quán triệt sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng TCCSĐ trong DN. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chưa thực sự quyết liệt, chủ động, đáp ứng được yêu cầu đổi mới công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong DN. Hệ thống văn bản pháp luật, hướng dẫn thực hiện đối với công tác đảng, đoàn thể, nhất là trong DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài chưa đồng bộ, hiệu lực thi hành chưa cao. Đặc biệt, vai trò của nhiều tổ chức đảng, đoàn thể, đảng viên trong các DN còn mờ nhạt, phương pháp công tác còn hạn chế, nội dung sinh hoạt thiếu cụ thể, hấp dẫn với người lao động và chưa mang lại hiệu quả thiết thực với DN.

Nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, thiết thực góp phần lấp “khoảng trống” về tổ chức đảng, đảng viên ở các DN, ngày 23-7-2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU về phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các DN trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025. Nghị quyết ban hành với những mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp khá đồng bộ, tin tưởng rằng sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, chủ DN và người lao động về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể; đưa công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể chính trị - xã hội trong DN tăng nhanh về số lượng, chất lượng, đi vào hoạt động nền nếp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, cộng đồng DN phát triển bền vững; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, lao động; góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Thanh Huê/Báo Thanh Hoá


 

Các tin khác:
  • Phát huy hiệu quả từ việc sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá (08/05/2018-7:18)
  • Nâng tầm Giải báo chí về xây dựng Đảng trên địa bàn Thanh Hóa (04/03/2018-21:16)