Thứ hai, ngày 18/10/2021
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Văn hóa - Thể thao
Xuân Quê hương: Kiều bào có thể bày tỏ nguyện vọng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước (15/01/2020-11:59)
    Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, tại chương trình Xuân Quê Hương, bà con Kiều bào có thể trình bày tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Đại sứ Lương Thanh Nghị. Ảnh: Vietnam in Australia
 

Chương trình Xuân quê hương 2020 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 18/1 tới đây (tức 24 tháng Chạp âm lịch) tại Hà Nội. Chương trình thường niên này đã trở thành sự kiện lớn, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN đã phỏng vấn Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài về những điểm nhấn trong chương trình Xuân Quê hương 2020.

PV: Đại sứ có thể chia sẻ ý nghĩa về chương trình Xuân Quê hương 2020?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Xuân quê hương là một chương trình có ý nghĩa đối với đồng bào sống xa tổ quốc. Năm nay là năm thứ 12 được tổ chức. Trước hết, nó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài trên tinh thần đây là cộng đồng không tách rời và là nguồn lực. Hai là dịp để bà con về con đón tết, đoàn tụ gia đình, trở về gia đình. Thứ ba là dịp để bà con gặp gỡ giao lưu tạo mối liên kết, kết nối gắn bó giữa kiều bào với nhau ở các nước. Điều đặc biệt là kiều bào có dịp tiếp xúc với lãnh đạo Đảng nhà nước, địa phương để trình bày tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình và tìm hiểu những cơ hội đầu tư kinh doanh trong nước.

PV: Như Đại sứ vừa chia sẻ thì đây là năm thứ 12 chúng ta tổ chức Xuân quê hương thu hút rất đông đảo bà con kiều bào tham dự. Vậy so với các năm trước, Xuân quê hương năm nay có điểm gì khác nổi bật?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Có thể nói số lượng bà con kiều bào ngày càng tăng. Từ chỗ 200 lên tới hơn 1000 người. Mỗi 1 năm chúng tôi tạo điểm nhấn để tạo ra sự khác biệt. Đây là cái khó đối với Uỷ ban. Năm nay, ngoài các hoạt động như mọi năm như vào dâng hương, vào lăng viếng Bác, năm nay chúng tôi tổ chức cho bà con kiều bào dâng hương tại Đền Đô, nơi thờ 8 vị vua nhà LÝ. Đây là vùng đất có nhiều văn hóa di sản và năm 2020 cũng là năm kỷ niệm 1010 năm vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng long. Cũng là dịp để để bà con có dịp về miền quê có nhiều di tích văn hóa lịch sử để hiểu thêm về quê hương đất nước. Năm nay chúng tôi cũng mời rất nhiều văn nghệ sỹ đã thành danh ở nước ngoài trở về nước cùng tham gia các buổi biểu diễn với các nghệ sỹ ở trong nước.

Chúng tôi cũng kỳ vọng cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với đông đảo hơn 400 kiều bào tiêu biểu. Đây là dịp để Chính phủ lắng nghe tâm tư của kiều bào, đồng thời cũng là dịp thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với hơn 4, 5 triệu bà con kiều bào trên khắp thế giới.

PV: Thưa Đại sứ, Xuân quê hương luôn là nơi khơi gợi niềm tự hào của người dân Việt ở khắp nơi trên thế giới trở về. Vậy chúng ta sẽ tiếp tục lan tỏa thông điệp này, lòng tự hào này qua mỗi dịp Xuân về như thế nào?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Tết là thời khắc rất thiêng liêng là ngày của đoàn tụ, ngày của trở về cội nguồn thì người Việt dù sống xa quê hương ở bất cứ nơi nào thì đều hướng về cội nguồn tổ tiên của mình. Trên tinh thần như vậy, chúng tôi cố gắng tổ chức Xuân Quê hương sao cho thật đầm ấm nhưng vẫn trang trọng và kiều bào khi trở về tận hưởng không gian Tết truyền thống như ông đồ cho chữ, hát chầu văn, những trò chơi dân gian trong dịp tết …và trong Gala cũng sẽ có các món ăn truyền thống trong ngày tết. Nhờ những hoạt động như vậy sẽ giúp khơi dậy nguồn cảm hứng đối với người Việt dù sống xa tổ quốc nhưng vẫn có tâm thức giữ gìn truyền thống dân tộc. Xuân quê hương cũng là dịp để bà con chứng kiến sự thay đổi, phát triển của đất nước đất, tìm kiếm các cơ hội đầu tư, gắn kết nhau hơn, đóng góp cho quê hương đất nước!

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ !./.

Theo: Châu Anh/ VOV.VN

 

Các tin khác:
  • Những điểm đến tâm linh hấp dẫn nhất xứ Thanh dịp Tết Nguyên đán (11/01/2020-13:08)
  • 73 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2019 (08/01/2020-12:57)
  • Xu hướng du lịch dịp Tết Nguyên đán (07/01/2020-15:32)
  • “Trên nẻo đường này” của nhà báo - nhà văn Phan Quang (31/12/2019-21:48)
  • "Ở đâu có thư viện, có người cầm sách đọc ở đó có ánh sáng văn hóa..." (17/12/2019-15:09)
  • Khai mạc triển lãm ảnh “Đảng Cộng sản Việt Nam – 90 mùa Xuân lịch sử” (17/12/2019-14:26)
  • Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh (13/12/2019-18:37)
  • Ra mắt tiểu thuyết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhà văn xứ Nghệ (13/12/2019-9:56)
  • Việt Nam được công nhận thêm bốn Vườn Di sản ASEAN (11/12/2019-12:24)
  • Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào 2019 (06/12/2019-9:45)