Thứ sáu, ngày 27/05/2022
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Đời sống xã hội
Đổ xô mua thuốc trôi nổi để phòng COVID-19: Hoảng loạn, thiếu hiểu biết! (11/01/2022-11:46)
    Theo ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay trên thế giới chưa có thuốc đặc trị COVID-19, trong điều trị phải điều trị dựa theo triệu chứng chứ không tùy tiện dùng thuốc.

 Nhiều người đã uống thuốc này vì tin sau vài ngày từ dương tính sẽ trở về âm tính.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, hiện các loại thuốc được chào mời chữa được COVID-19 đa phần có xuất xứ từ Nga, Ấn Độ.

Giá thành của các thuốc trên giao động từ 500 nghìn đồng đến 3,2 triệu đồng. Việc mua bán các thuốc trên dễ như mua rau ngoài chợ. Thậm chí, ngồi ở nhà chỉ cần gọi điện là thuốc được mang đến.

Với tư tưởng “phòng thân”, nên nhiều người bất chấp cảnh báo từ cơ quan chức vẫn chi số tiền không hề nhỏ, thậm chí trên chục triệu đồng để mua thuốc.

 

Ngay cả những người đã tiêm 3 mũi vắc xin phòng COVID-19 vẫn đi mua những thuốc này.

Hiện tại có nhiều F0 đã tự mua và uống các thuốc trên. Về lâu dài sức khỏe chưa biết thế nào nhưng sau thời gian dùng thuốc thì bệnh cũng khỏi. Do đó, người dân càng tin về những công dụng được đồn thổi lâu nay.

Trước xu hướng nguy hiểm này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với ông Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, hiện nay chưa có thuốc nào đặc trị tốt về điều trị COVID-19, chưa thuốc nào được khẳng định là tốt.

“Còn nguyên tắc dùng thuốc thì phải là thuốc được nhập khẩu, buôn bán chính thức, xác nhận được chất lượng. Còn thuốc trôi nổi trên thị trường thì không thể biết được đó là thuốc thật hay thuốc giả. Cho nên, người dân sử dụng rất nguy hiểm” – ông Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Huy Nga, để ngăn chặn việc buôn bán thuốc điều trị COVID-19, hiện nay phía lực lượng công an, hải quan, quản lý thị trường phải vào cuộc. Nguyên tắc thuốc trôi nổi trên thị trường là phải tiêu hủy, không được buôn bán sử dụng.

“Đến nay, chưa thể khẳng định thuốc của Nga, Ấn Độ bán trôi nổi trên thị trường là có hiệu quả. Bởi thuốc này phải có nghiên cứu. Riêng F0 không triệu chứng thì không cần điều trị mà bệnh này sẽ tự khỏi.

Tôi cho rằng, công dụng của thuốc là do đồn đại để bán thuốc. Tung tin thất thiệt để bán” – vị chuyên gia này nhận định.

 

do xo mua thuoc troi noi de phong covid 19 hoang loan thieu hieu biet hinh 2

Thuốc này được rao bán 3.2 triệu đồng.

 

 

Trước thực tế có nhiều loại thuốc được bán trên thị trường, ông Nguyễn Huy Nga cho rằng, Bộ Y tế phải vào cuộc, phải giải thích cho người dân về từng loại thuốc hiện có trên thị trường. Hơn nữa về nguyên tắc dùng thuốc thì phải có kê đơn của bác sĩ.

“Bây giờ nhiều người dân cứ thích uống tùy theo ý mình thì Bộ Y tế làm sao cản được. Việc mua thuốc trôi nổi trên thị trường rồi tự uống làm sao Bộ Y tế có thể quản” – ông Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Theo Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện phải tăng cường công tác truyền thông và tư vấn của y tế địa phương để người dân khi bị bệnh không bị hoảng sở.

Hiện có nhiều đường dây tư vấn điều trị tự nguyện và của y tế địa phương, đây là kênh người dân nên tham khảo để hỗ trợ khi bị nhiễm COVID-19.

Còn việc người bán thuốc tung tin, kích động để người dân hoảng loạn đi mua thuốc cần phải được ngăn chặn.

Chuyên gia này cho rằng: “Việc nhiều người có tiền đi mua về phòng thì ai thích mất tiền thì cứ đi mua. Nhiều người hoảng loạn, có nhiều người quen của tôi tiêm 3 mũi rồi còn đi mua phòng để lỡ bị nhiễm COVID-19 thì tự điều trị”.

Vị này cho rằng, người có hiểu biết thì tùy theo mức độ của bệnh mà tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị. Bộ Y tế đã có 3 gói thuốc A, B, C.

Gói C có thuốc điều trị COVID-19 nhưng loại đó giờ có thông tin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng sinh sản. Do đó, khi dùng là phải rất cẩn thận.

 

do xo mua thuoc troi noi de phong covid 19 hoang loan thieu hieu biet hinh 3

Đây là thuốc được cho rằng nguồn gốc Ấn Độ, có giá bán 3,1 triệu đồng.

 

Thời gian tới đây, trách nhiệm của cơ quan truyền thông là phải tăng cường truyền thông để người dân không mất tiền vào việc mua thuốc trôi nổi trên thị trường.

Nhiều người 80 – 90 tuổi bị nhiễm COVID-19 không uống thuốc gì vẫn tự lành, do đó, người dân không nên hoảng loạn, mua thuốc về trữ, rồi tự ý uống.

“Hiện nay không có thuốc điều trị COVID-19. Việc rỉ tai về công dụng của các thuốc nhập ngoại là không có cơ sở.  Hiện nay, ý thức của người dân là quan trọng, mọi người phải biết phân biệt thật giả, tin vào bác sĩ và cơ quan chuyên môn hướng dẫn”- ông Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

Theo Trinh Phúc/Báo NB&CL

https://congluan.vn/do-xo-mua-thuoc-troi-noi-de-phong-covid-19-hoang-loan-thieu-hieu-biet-post176716.html

 

 

 

Các tin khác:
  • Vì đại cục (10/01/2022-8:38)
  • Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi, đến TP Hải Phòng và ngược lại (10/01/2022-8:34)
  • Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của PV Báo Dân Việt (10/01/2022-8:30)
  • TP Thanh Hoá không cấm người dân đi làm ăn xa trở về trong dịp Tết (07/01/2022-11:35)
  • Tình người trong dịch bệnh (04/01/2022-15:48)
  • Tiền lương hưu, trợ cấp và nhiều chính sách kinh tế có hiệu lực tháng 1/2022 (28/12/2021-10:37)
  • Thứ trưởng Bộ Công Thương: "Không có chuyện thiếu hàng hóa thiết yếu dịp Tết" (27/12/2021-9:33)
  • Nước mắt nông sản, bao giờ thôi rơi? (23/12/2021-13:55)
  • Giám đốc WHO: Tốt hơn hết là nên hủy bỏ các lễ hội ngay bây giờ để tránh 'đau buồn sau này' (22/12/2021-13:44)
  • Thay đổi thói quen, lễ Tết an toàn (21/12/2021-11:22)