Thứ hai, ngày 21/05/2018
Đường dây nóng: 0913293829
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thaoCông tác hội
Đời sống xã hội
Giáo dục liêm chính cho cán bộ (11/09/2017-8:34)
    Mới đây (ngày 6-9), trong phiên họp toàn thể, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội xem xét dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi, bổ sung, các thành viên dự họp đã đồng thuận với việc đưa nội dung giáo dục liêm chính vào hệ thống nhà trường để giảng dạy cho học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức.
Việc giáo dục đạo đức, đức tính thanh liêm cho con người nói chung, cho cán bộ,
Đảng viên nói riêng là rất cần thiết.Ảnh minh họa/baochinhphu.vn.

Mục đích của việc này là nhằm xây dựng nhân cách, đạo đức, lối sống và văn hóa chống tham nhũng cho mỗi người cả trước và trong khi họ làm cán bộ. Nội dung giáo dục được quy định thành một điều luật, trong đó xác định: “Cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục-đào tạo, bồi dưỡng và cơ quan quản lý cơ sở giáo dục-đào tạo, bồi dưỡng có trách nhiệm tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra việc giảng dạy về liêm chính...”. Tuy vấn đề này chưa được áp dụng ngay vì dự luật phải chờ Quốc hội thông qua, nhưng đây là tín hiệu tích cực đối với việc giáo dục đạo đức và tính thanh liêm cho con người từ khi họ còn chưa trở thành cán bộ.

Từ các vụ án tham nhũng và tình trạng tham nhũng của một bộ phận cán bộ, công chức vừa qua cho thấy, việc giáo dục đức tính liêm chính cho cán bộ của chúng ta từ trước đến nay chưa được tiến hành theo hệ thống và rất thiếu bài bản. Các nội dung giáo dục về đạo đức cho cán bộ, đảng viên hầu hết được tiến hành sau khi họ đã trở thành cán bộ và chỉ mang tính chất "bồi dưỡng" là chính. Mặc dù trong công tác bổ nhiệm, đánh giá cán bộ, đảng viên hằng năm cũng đã có những nhận xét của cơ quan, tổ chức quản lý cán bộ, đảng viên, rồi lại có các bản tự kê khai tài sản, thu nhập v.v... nhưng trên thực tế còn nhiều nơi, nhiều cơ quan, đơn vị làm qua loa, hời hợt, nên tính giáo dục, răn đe đối với cán bộ còn hạn chế. Vì thế đối với nhiều vụ án, khi dư luận phanh phui, cơ quan điều tra đã vào cuộc thì chúng ta mới phát hiện ra cán bộ thoái hóa, tham nhũng. Đó là hệ quả từ sự quản lý cán bộ không nghiêm, công tác kiểm tra, giám sát thiếu chặt chẽ, nhưng một phần cũng là do cán bộ của chúng ta chưa có cái gốc vững vàng về liêm chính, khi thấy cơ hội thì tham vọng cá nhân nổi lên, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường dạy: "... Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì muốn giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là một công việc to tát mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hóa, xấu xa thì còn làm nổi việc gì”. Thế nên, việc giáo dục đạo đức, đức tính thanh liêm cho con người nói chung, cho cán bộ, đảng viên nói riêng là rất cần thiết và phải được tiến hành từ sớm, tiến hành có hệ thống, để họ dần nâng cao nhận thức, hình thành nhân cách của người làm cách mạng thì mới có thể thực sự phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đi cùng với giáo dục thì cần tiếp tục siết chặt công tác quản lý, kỷ luật, không ngừng tăng cường rèn giũa cán bộ, giúp họ luôn thấy cái lằn ranh của pháp luật để tự cảnh giác với chính bản thân mình. Bên cạnh đó cần đề cao sự giám sát của nhân dân, coi nhân dân như tấm gương phản chiếu hành vi của cán bộ. Những cán bộ, đảng viên thiếu đạo đức, vi phạm pháp luật thì cần xử lý nghiêm để làm gương, kiên quyết không bao che, thế mới thể hiện được tính kỷ luật nghiêm minh của Đảng.

Tạo ra một đội ngũ cán bộ vừa “hồng” vừa “chuyên” để phục vụ cách mạng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và là sự nghiệp cao cả của Đảng, Nhà nước ta. Vẫn biết việc làm này tuy không thể ngày một, ngày hai mà thành, nhưng kiên quyết phải làm. Trước đây, khi đất nước còn nhiều khó khăn, chúng ta đã đào tạo được những thế hệ cán bộ hết lòng vì nước, vì dân. Ngày nay, điều kiện có nhiều thuận lợi, không có lý gì chúng ta lại không làm được việc ấy. Vì vậy, việc giáo dục đức tính thanh liêm cho con người, cho cán bộ phải được coi là việc đầu tiên của công tác cán bộ, cần thực hiện đồng bộ, rộng khắp trong hệ thống nhà trường và trong cả xã hội của chúng ta.

Theo Trần Vũ/Báo Quân Đội Nhân Dân

 

Các tin khác:
  • Bệnh viện lo thành con nợ (09/09/2017-21:36)
  • Đóng cửa trường đại học đào tạo không phù hợp nhu cầu (08/09/2017-8:17)
  • Loại dần thủ tục hành dân (07/09/2017-17:04)
  • Người lao động nên thận trọng khi nhận BHXH một lần (07/09/2017-17:02)
  • Tiến sỹ nhiều nhưng giảng dạy ở các trường đại học còn thấp (07/09/2017-8:22)
  • "Quân hùng tướng mạnh" chống tham nhũng có hiệu quả bằng một phóng viên? (06/09/2017-16:20)
  • Tại sao sự nghiệp “trồng người” ở ta cứ luẩn quẩn như “gà mắc tóc”? (06/09/2017-16:18)
  • 'Nói xây biệt phủ nhờ bán chổi đót, nuôi heo là coi thường dân' (06/09/2017-7:57)
  • Khi y tế, giáo dục cùng tăng giá (06/09/2017-7:54)
  • Phụ huynh, học sinh như "ngồi trên đống lửa"! (05/09/2017-17:02)