Thứ hai, ngày 18/10/2021
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Phát triển Đảng viên là học sinh, sinh viên còn đó những khó khăn (16/09/2018-8:57)
    Tác phẩm dự thi: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2018 - Giải Búa liềm vàng

Bài 1: Tăng sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa trong tổ chức đảng

Việc phát triển đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV) đã tạo điều kiện cho các em sớm giác ngộ lý tưởng của Đảng, nâng cao ý thức học tập, trình độ, tu dưỡng, rèn luyện, tăng cường sức chiến đấu và bảo đảm tính kế thừa của tổ chức đảng. Đã có những “hạt giống” được thầy cô, đoàn thể nhà trường phát hiện “ươm mầm” và thử thách trưởng thành, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của đơn vị.

Giảng viên Trần Thị Thủy Khoa nội – Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa hướng
dẫn thực hành tiêm tĩnh mạch cho sinh viên. 

Phát triển đảng viên trong HSSV

Phát triển đảng viên là HSSV và bồi dưỡng, rèn luyện họ trở thành những cán bộ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên” như cách nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Hồng là phẩm chất, là đạo đức của người cách mạng: Trung với nước, hiếu với dân; yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; chống chủ nghĩa cá nhân và có tinh thần quốc tế trong sáng. Chuyên là sự thể hiện trí tuệ, tài năng, năng lực của cá nhân con người gắn liền với sự khổ công học tập, rèn luyện để có tri thức, nâng cao tri thức và dùng chính những tri thức mình có được phục vụ cho sự phát triển của cộng đồng, của đất nước.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh hiện có 10 đảng bộ cơ sở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, THPT trên địa bàn tỉnh đang giáo dục, đào tạo hàng ngàn HSSV, đây là lực lượng dồi dào tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên cho tổ chức đảng. Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành hướng dẫn cụ thể về phát triển đảng viên cho đảng bộ các trường. Yêu cầu đặt ra là kết nạp Đảng phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn, nguyên tắc, quy định của Điều lệ Đảng; phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, tuyệt đối không chạy theo số lượng mà xem nhẹ chất lượng. Tiêu chuẩn cho đối tượng được lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp là phải có hạnh kiểm tốt, học lực từ loại giỏi trở lên; nhận thức chính trị tốt; có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn; tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, hội sinh viên và các phong trào xã hội do nhà trường tổ chức.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm học 2013 - 2014 đến tháng 6 năm học 2017-2018, tổ chức đảng các trường trực thuộc đã kết nạp mới được 401 đảng viên, trong đó, đảng bộ Trường ĐH Hồng Đức kết nạp được 378 đảng viên là SV; đảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa kết nạp 16 đảng viên; Đảng bộ Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) kết nạp 3 đảng viên; Trường Dân tộc nội trú kết nạp 2 đảng viên; Trường THPT chuyên Lam Sơn kết nạp 2 đảng viên...

Là một trong những đơn vị luôn quan tâm, chỉ đạo phát triển đảng viên là SV, đồng chí Thiều Minh Tú, Trực đảng ủy, Trưởng phòng Tổ chức Trường ĐH Hồng Đức cho biết: “Đảng bộ luôn xác định: SV được kết nạp đảng viên phải là đoàn viên ưu tú có học lực khá, giỏi trở lên, tích cực tham gia các phong trào thi đua của nhà trường và khẳng định được  vai trò “thủ lĩnh” trong các phong trào thi đua.

Thầy giáo Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy Trường THPT chuyên Lam Sơn, cho biết: Ngay từ đầu mỗi năm học, đoàn trường tích cực triển khai phong trào thi đua, như: Đoàn viên xung kích vì cuộc sống cộng đồng; học giỏi rèn luyện tốt... và động viên, khích lệ đoàn viên nỗ lực, phấn đấu trong học tập, rèn luyện để sàng lọc những đoàn viên ưu tú lập danh sách gửi về các chi bộ để đảng viên chi bộ nhận xét. Qua đó, đoàn trường lựa chọn đoàn viên ưu tú (là học sinh giỏi, có nhiều đóng góp cho phong trào của trường) trình đảng ủy xem xét tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng. Kết quả, năm học 2017-2018, chi bộ nhà trường đã kết nạp được 2 đảng viên mới. Đó là em Hoàng Khắc Toàn đạt giải 3 quốc gia môn Sinh học; Nguyễn Thị Minh Thảo đạt giải 3 quốc gia môn Lịch sử. Cả hai em đều là học sinh lớp 12 tham gia ban chấp hành đoàn trường rất năng nổ, nhiệt huyết. Qua trò chuyện, thầy Sơn khẳng định: Với những cố gắng nỗ lực trong học tập, rèn luyện, thì những đảng viên như hai em Toàn và Thảo sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích đi đầu cho dù ở đâu, làm gì vẫn giữ vai trò tiên phong của người đảng viên”.

Nỗ lực cống hiến

Mỗi người một nhiệm vụ, một công việc nhưng tựu trung lại các đảng viên trẻ luôn khao khát, ấp ủ những dự định và quyết tâm thực hiện bằng được để có thể cống hiến cho tổ chức, xây dựng Đảng vững mạnh. Đã có những “hạt giống” được thầy cô, đoàn thể nhà trường phát hiện, “ươm mầm” và thử thách trưởng thành.

Hẹn gặp cựu SV Trần Thị Thủy, sinh năm 1985, đảng viên chi bộ Khoa Nội, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa và được đồng chí nhận lời ngay. Kết nạp Đảng từ tháng 3-2008 khi đang là SV cuối của trường, Thủy được ban giám hiệu nhà trường tuyển dụng làm giảng viên ngay sau khi tốt nghiệp. Hiện, đồng chí Thủy vừa là giảng viên Khoa Nội, vừa là ủy viên ban thường vụ đoàn trường, chủ tịch hội SV. Sau nhiều năm nỗ lực học tập, giảng dạy và tích lũy kinh nghiệm, đồng chí Thủy đã gặt hái được thành công về chuyên môn: Đạt giải nhất hội thi giáo viên giỏi khối các trường trung cấp, cao đẳng toàn tỉnh (2015); giải nhì hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh (2017); có đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Khảo sát sự hiểu biết về bệnh tăng huyết áp ở người bệnh tăng huyết áp tại Khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh”... Đồng chí Trần Thị Thủy cho biết: “Môi trường ngành y và các hoạt động của đoàn trường là cái nôi khuyến khích và thúc đẩy tôi cũng như nhiều bạn SV cùng phấn đấu và nỗ lực học tập, cống hiến. Ngoài giảng dạy, tôi còn tham gia công tác lâm sàng tại các khoa của bệnh viện nhằm nâng cao tay nghề, cập nhật kiến thức mới để nâng cao chất lượng giảng dạy, truyền lửa giúp SV rèn luyện kỹ năng học tốt, yêu nghề để chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

Phạm Thị Hải, giảng viên Khoa Âm nhạc, Trường Đại học VHTT&DL là một trong những SV xuất sắc với thành tích học tập giỏi, hoạt động xã hội sôi nổi ngay từ khi là SV của trường. Đồng chí Hải được nhà trường tuyển dụng và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong thời gian là cán bộ nhà trường. Vừa nỗ lực học tập, vừa tích cực  hoạt động phong trào, nhiều lúc Hải cũng thấy áp lực vì khối lượng công việc nhiều, nhưng nhìn lại những gì bản thân làm được là cả quá trình vượt qua khó khăn, rèn luyện, trưởng thành và hoàn thiện bản thân. Điều đó được minh chứng với những thành tích được đoàn trường và đoàn cấp trên khen thưởng nhiều năm vì có thành tích trong phong trào thanh, thiếu niên và là đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017-2022.

Trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, thế hệ trẻ đã, đang và sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Mỗi thanh niên cần trang bị đầy đủ cho mình những kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới. Và hơn hết, đó là mỗi người trẻ cần có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có tinh thần trách nhiệm xã hội cao và một tình yêu đất nước nồng nàn. Nếu bản thân mỗi thanh niên đều sống tốt, sống đẹp, sống có ích, có trách nhiệm với cộng đồng thì xã hội sẽ ngày một trở nên tốt đẹp và phát triển hơn.

Minh Trang/Báo Thanh Hoá
Bài 2: Gỡ vướng mắc gắn với bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất đảng viên

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV) phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Đồng thời cần quan tâm bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất đảng viên, để khi ra trường, đảng viên trẻ phát huy được vai trò trong xã hội.
Học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn tích cực tham gia hoạt động thiện
nguyện vì cộng đồng.

“Rào cản” phát triển Đảng trong HSSV

Để HSSV được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn ngồi trên ghế trường THPT hay giảng đường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) là điều không hề dễ vì còn nhiều “rào cản”. Được học bồi dưỡng nhận thức về Đảng khi còn là SV Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Đoàn Văn Lập, xã Thọ Thế (Triệu Sơn); Hà Thị Ngọc Mến, xã Yên Trường (Yên Định)... đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập cũng như hoạt động đoàn thể, tích cục tham gia công tác xã hội. Hai SV này đều có 6 kỳ học giỏi, nhưng không liên tục (1 học kỳ khá) nên không được đảng ủy cấp trên xem xét kết nạp Đảng. Đó là hai trong số nhiều SV bị “lỡ” vì không bảo đảm đủ tiêu chí theo Hướng dẫn số 23–HD/ĐUK ngày 8-1-2018 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về một số tiêu chí cụ thể xét học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng và xét kết nạp Đảng đối tượng là HSSV, khiến nhiều năm nay, việc kết nạp đảng viên là HSSV ở đảng bộ các trường trực thuộc Đảng ủy Khối bị chững lại. Nói về nguyên nhân này, đồng chí Phạm Thị Phượng, Đảng ủy viên, Trưởng Phòng Thanh tra Trường ĐH VHTT&DL chia sẻ: “Hàng năm, nhà trường đều có SV tiêu biểu tham gia tích cực các hoạt động, phong trào thi đua, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi, hội thi về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng vì tiêu chí xếp loại học lực phải 6 kỳ giỏi liên tục là quá cao nên không được đảng ủy cấp trên xét. Đảng ủy nhà trường cũng đã nhiều lần đề xuất với Đảng ủy Khối về những khó khăn trên”.

Lý giải vì sao ở một trường chuyên - cái nôi đào tạo hiền tài cho tỉnh, có nhiều HS đạt loại giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế nhưng 10 năm nay số lượng HS được kết nạp Đảng rất hạn chế, thầy Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy Trường THPT chuyên Lam Sơn cho biết, dù rất quan tâm phát triển Đảng trong HS nhưng 10 năm nay nhà trường mới kết nạp được 2 em là do vướng độ tuổi tại thời điểm xét kết nạp, có em chưa đủ 18 tuổi; có em rất tích cực tham gia hoạt động xã hội, câu lạc bộ... nhưng khi nhà trường, đoàn thể phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu học lớp nhận thức về Đảng lại trùng với thời gian luyện thi HS giỏi quốc gia nên không tham gia được.

Tìm hiểu tại Trường ĐH Hồng Đức, chúng tôi được biết, từ tháng 4-2018 trở về trước, đảng bộ nhà trường trực thuộc Tỉnh ủy và thường kết nạp Đảng gần 100 SV/năm. Từ tháng 5 -2018 đến nay chuyển về sinh hoạt và trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nhà trường mới có 18 hồ sơ gửi Đảng ủy Khối xét kết nạp Đảng vì theo Hướng dẫn số 23–HD/ĐUK của Đảng ủy Khối phải đạt 6 kỳ học giỏi liên tục, tương đương điểm trung bình 8.0 – thang điểm 10 (trước đây trực thuộc Tỉnh ủy), được Tỉnh ủy giao quyền cho đảng ủy nhà trường xét kết nạp Đảng cho SV. Ban Chấp hành Đảng ủy Trường ĐH Hồng Đức đã bàn và thống nhất điều chỉnh tiêu chí học lực của SV theo quy chế đào tạo tín chỉ (học cuốn chiếu các môn để kết thúc sớm thời gian học ĐH) thang điểm 4.0, SV phải đạt điểm trung bình từ 2.5 điểm trở lên (tương đương hơn 7.0 – thang điểm 10) tức điểm học lực loại khá trở lên và điểm Ngoại ngữ đạt chuẩn đầu ra theo quy định. Nguyên nhân là do chưa có hướng dẫn chung về phát triển đảng viên là HSSV các trường trên địa bàn tỉnh mà tùy thuộc vào hướng dẫn của đảng ủy cấp trên trực tiếp quản lý, dẫn đến có giai đoạn nhà trường phát triển được nhiều đảng viên, có giai đoạn phát triển được ít đảng viên.

Qua tìm hiểu thực tế tại các đơn vị, khó khăn cơ bản nhất là tiêu chí “cứng” về học lực. SV ưu tú phải đạt loại giỏi liên tục trong 6 học kỳ đối với hệ ĐH; 5 kỳ đối với hệ CĐ; 3 kỳ đối với hệ trung cấp nghề; 3 năm liên tục đối với khối THPT; điểm rèn luyện cũng phải đạt loại giỏi, có thành tích bề nổi được đoàn trường hoặc tổ chức đoàn cấp trên khen tặng. Ngoài ra, đoàn viên ưu tú phải bảo đảm đủ thời gian thử thách và có lý tưởng, động cơ đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đối với đoàn viên ưu tú khối THPT phải đủ điều kiện 18 tuổi trở lên (sinh từ tháng 1 đến tháng 6) mới đủ điều kiện kết nạp (Điều lệ Đảng quy định). Bên cạnh đó, còn một số khó khăn khác là do đặc thù của từng ngành, ví như đối với ngành y, điểm đầu vào và điểm học thực hành rất khó đạt điểm cao; năm thứ nhất các hệ CĐ, ĐH, trung học chuyên nghiệp thường học các môn đại cương, chưa học môn chuyên ngành nên để đạt điểm cao rất khó... Những khó khăn trên đang là nguyên nhân khiến các chi bộ trường học khó kết nạp đảng viên do không đáp ứng đủ tiêu chí hướng dẫn chung theo Điều lệ Đảng và của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh trong khi nhu cầu, khát vọng vào Đảng của HSSV là rất lớn. Đây là lực lượng trẻ, có tri thức, năng lực để tạo nguồn cho Đảng trong khối các nhà trường khá dồi dào. Đảng ủy các trường đề nghị đảng ủy cấp trên quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển đảng viên là HSSV để bảo đảm tính kế thừa của Đảng, nên có sự điều chỉnh về một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí học lực cho phù hợp với tình hình thực tế tại các nhà trường, tạo điều kiện cho HSSV nỗ lực phấn đấu.

Tìm lời giải cho bài toán khó

Đồng chí Đỗ Xuân Phong, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho biết: Đảng ủy Khối rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, trong đó có phát triển đảng viên là HSSV. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp thu các ý kiến, đề xuất của đảng ủy các trường và đã sửa đổi, ban hành hướng dẫn điều chỉnh tiêu chí xét kết nạp đảng viên là HSSV. Theo đó, ngày 8-1-2018 Đảng ủy Khối đã ban hành Hướng dẫn số 23-HD/ĐUK hướng dẫn một số tiêu chí cụ thể xét lớp học bồi dưỡng kết nạp đảng viên, xét kết nạp Đảng đối tượng là HSSV thay cho Hướng dẫn số 24-HD/ĐUK (năm 2014) và điều chỉnh một số tiêu chí xét kết nạp Đảng đối tượng là HSSV. Căn cứ Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Quy định số 29-QĐ/TW ngày 26-7-2016 của Ban Chấp hành Trung ương “Quy định thi hành Điều lệ Đảng; Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 20-6-2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng” và theo quan điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, tiêu chí cứng đối với HSSV phải là học lực và rèn luyện đạt loại giỏi vì học tập là nhiệm vụ chính của các em và Đảng cần những người năng nổ, nhiệt huyết, trách nhiệm, có tư tưởng đúng đắn, lập trường vững vàng để lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tổ chức đảng giao cho, nên tiêu chí về học lực và rèn luyện vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, những ý kiến của đảng ủy các trường gửi về, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp thu, giao Ban Tổ chức rà soát, nghiên cứu, tham mưu để tiếp tục có điều chỉnh cho phù hợp.

Để kết nạp đảng viên có chất lượng và đạt yêu cầu đề ra, các tổ chức đoàn thể, phòng công tác HSSV, các khoa, tổ bộ môn chung cần tăng cường tham mưu cho cấp ủy đảng, đoàn cấp trên về công tác phát triển đảng viên, các chi bộ chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể chỉ đạo các khoa, phòng ngay từ đầu khóa học để sớm phát hiện, bồi dưỡng, phân công đảng viên trẻ giúp đỡ các hạt nhân là HSSV có học lực khá, giỏi, có ý thức kỷ luật tốt, tích cực tham gia các phong trào hoạt động để tạo nguồn; đa dạng hóa các hình thức giáo dục của đoàn, hội sinh viên bằng nhiều loại hình, mô hình câu lạc bộ, nhóm gắn với các hình thức bổ trợ kiến thức, kỹ năng cho SV nhằm tìm nhân tố tích cực để giới thiệu vào Đảng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, định kỳ sơ kết, rút kinh nghiệm việc thực hiện phân loại đoàn viên của các tổ chức đoàn trực thuộc. Gắn hoạt động của Đoàn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài sự nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu của bản thân HSSV, rất cần có sự chủ động từ phía cấp ủy, ban giám hiệu và các tổ chức đoàn, hội trong nhà trường để thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ.

Cùng với quan tâm phát triển về số lượng, một trong những giải pháp quan trọng đó là bồi dưỡng, giáo dục đạo đức cho đảng viên trong giai đoạn hiện nay. Trước nhu cầu bùng nổ thông tin, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội, đòi hỏi thế hệ trẻ phải có nhận thức đúng đắn, có quan điểm lập trường rõ ràng, kiên định. Hơn lúc nào hết, mỗi đảng viên là HSSV cần có năng lực tiếp cận và làm chủ thông tin một cách hiệu quả. Do vậy, hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức bồi dưỡng cảm tình Đảng cho gần 500 HSSV là đoàn viên ưu tú; phối hợp tổ chức nói chuyện về phòng chống tệ nạn xã hội; nói chuyện thời sự, truyền đạt tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...; đảng ủy các trường cũng linh hoạt, chủ động và sáng tạo thực hiện lồng ghép bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho HSSV, như: Trường THPT chuyên Lam Sơn lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chào cờ, câu lạc bộ, xem phim tư liệu về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh...; Trường CĐ Y tế Thanh Hóa lồng ghép trong quá trình giảng dạy môn tư tưởng chính trị; Trường ĐH VHTT&DL nghe nói chuyện về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, thông tin thời sự... Cùng với đó, các đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, qua đó xây dựng ý thức, trách nhiệm cho mỗi đoàn viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có quan điểm lập trường rõ ràng, kiên định, giúp đoàn viên nâng cao ý thức và chuyển biến thành hành động. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng, bồi dưỡng phẩm chất đảng viên trong giai đoạn hiện nay được đảng bộ các trường quan tâm để khi ra trường, chính vai trò đảng viên trẻ sẽ giúp các em nêu cao trách nhiệm chung tay tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.

 

 

Minh Trang/Báo Thanh Hoá

 

 

 

 

Các tin khác:
  • Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp (16/09/2018-8:45)
  • Phát huy hiệu quả từ việc sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá (08/05/2018-7:18)
  • Nâng tầm Giải báo chí về xây dựng Đảng trên địa bàn Thanh Hóa (04/03/2018-21:16)