Thứ bảy, ngày 04/05/2024
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnĐời sống xã hộiGóc nhìn báo chíNhà báo đi và viếtNghề báoVăn hóa - Thể thao
Góc nhìn báo chí
Tránh vết xe đổ (15/10/2018-13:30)
    (NLBTH0 - Sở Y tế vừa phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa khai trương tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống an toàn thực phẩm trên một phần đại lộ Lê Lợi do một số hộ dân hai bên đường tổ chức và những lều quán di động tự phát trên vỉa hè về đêm.
Hình ảnh chỉ có tính minh họa, từ internet

Các cơ sở kinh doanh thực phẩm sẽ được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đáp ứng đủ tiêu chí. Được cấp trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở kinh doanh cũng sẽ ký cam kết với UBND phường sở tại xây dựng tuyến phố bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo các tiêu chí và được cấp biển hiệu chứng nhận tham gia xây dựng mô hình…

Với việc khai trương tuyến phố này sẽ giúp người tiêu dùng có thêm niềm tin tiêu dùng. Đồng thời kỳ vọng góp phần nâng cao nhận thức của người dân và hộ kinh doanh về bảo đảm an toàn thực phẩm, thúc đẩy du lịch thành phố phát triển.

Một hy vọng mở ra, nhưng vẫn còn đó sự lo lắng.

Xây dựng tuyến phố an toàn thực phẩm đồng nghĩa xây dựng một thương hiệu và cam kết, bảo hộ về sự an toàn, người tiêu dùng đặt niềm tin, yên tâm sử dụng. Nhưng ngược lại, nếu để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm sẽ dẫn đến tác hại khôn lường, đặc biệt mất mát về niềm tin là rất lớn.

Kinh doanh ngành hàng ẩm thực luôn đem lại lợi nhuận cao nên thường có sự bất chấp của người kinh doanh. Tuyến phố này lại được tổ chức dựa vào cộng đồng là chính, mà tư duy kinh doanh “ngắn hạn” lại luôn có ở nhiều hộ kinh doanh trong cộng đồng dân cư.

Dù được tập huấn, thậm chí là cấp chứng nhận, nhưng nếu như không có sự đầu tư dài hơi, nhất là trong kiểm tra, giám sát, thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm và kinh doanh bất chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Điều này từng xảy ra, thậm chí là ở cả một số nhà hàng sang trọng, siêu thị, thương hiệu thực phẩm nổi tiếng.

Không phải bây giờ thành phố Thanh Hóa mới có tuyến phố ẩm thực quy mô. Cách đây ít năm thành phố đã có một khu ẩm thực quy cũ vào ban đêm với sự xuất hiện của nhiều hàng quán, các món ăn phong phú quanh khu vực chợ Vườn Hoa, nhưng chỉ sau thời gian ngắn những hàng quán này đã bị khai tử.

Để xây dựng được một tuyến phố an toàn thực phẩm đã khó, duy trì nó còn khó hơn nhiều. Chúng ta cần phải nhìn vào những sự thất bại để tránh đi… vết xe đổ!

Lam Vũ


 

Các tin khác:
  • Chiếc nắp cống trách nhiệm (14/10/2018-12:09)
  • Thắp lửa nhân tâm (12/10/2018-9:53)
  • Khả thi đến đâu? (06/10/2018-17:42)
  • Chấm dứt việc vận dụng trong bổ nhiệm cán bộ (02/10/2018-8:23)
  • Nhà văn hóa “chết”! (30/09/2018-20:19)
  • Hiệu quả đến đâu? (25/09/2018-8:41)
  • Để hạn chế bớt việc… “con gà tức nhau tiếng gáy” (23/09/2018-8:04)
  • Trăng sáng trên vùng lũ (21/09/2018-18:34)
  • Lựa chọn… con đường cụt! (17/09/2018-9:00)
  • Cấm món khoái khẩu và chuyện văn hóa ứng xử của người Việt (16/09/2018-8:37)