Thứ tư, ngày 27/11/2024
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnĐời sống xã hộiGóc nhìn báo chíNhà báo đi và viếtNghề báoVăn hóa - Thể thao
Góc nhìn báo chí
Trách nhiệm người đứng đầu (22/01/2018-14:07)
    (NLBTH) - Chúng ta có nhiều cơ quan quản lý trong lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng nhiều chưa đồng nghĩa với mạnh.
Kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ dân sinh
(hình ảnh chỉ có tính minh họa, từ internet)

Chỉ khi nào người đứng đầu mỗi ngành, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nhận thức đầy đủ, chỉ đạo quyết liệt, thì nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm mới hy vọng được khống chế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng một lần nữa đã đề cập đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, dù đã tạo ra chuyển biến, tuy nhiên kết quả vẫn chưa thật sự như mong muốn.

Trong thời gian qua nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể; việc tàng trữ, vận chuyển thực phẩm bẩn với số lượng lớn vẫn diễn ra thách thức cơ quan chức năng, gây lo lắng trong dư luận xã hội.

Trong tồn tại này có trách nhiệm không nhỏ của chính quyền địa phương khi không theo kịp diễn biến, không nắm bắt đầy đủ, kiểm tra kịp thời các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn để có biện pháp ngăn chặn.

Chỉ nêu cao vai trò, trách nhiệm thật sự của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành tấn công lại thực phẩm bẩn mới tạo ra phong trào thực sự, hiệu quả rõ nét. Mọi sự lơ là, xem nhẹ hoặc phó thác cho cấp dưới đều dẫn đến sự thiếu kiểm soát, làm liều, làm đối phó, thậm chí bỏ lỏng trận địa.

Thực phẩm bẩn đem lại lợi nhuận lớn khiến ngày càng có nhiều đối tượng bất chấp để sản xuất, tiêu thụ. Nếu không theo kịp diễn biến, ngăn chặn ngay từ cơ sở sản xuất, thì việc bắt, xử phạt trong tiêu thụ chỉ là sự chạy theo.

Chỉ có đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm mới phát triển được kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Chúng ta không nên quá chú trọng, mãi mê tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế mà lơi là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

Phải coi việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 là mệnh lệnh chính trị đối với mỗi ngành, địa phương, trong đó trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy là rất lớn.

Lam Vũ

 

Các tin khác:
  • Lối thoát cho người lao động (19/01/2018-9:29)
  • Cuối năm, những câu chuyện lo (15/01/2018-21:40)
  • Luật hóa và trách nhiệm thực hiện luật (15/01/2018-7:40)
  • Câu chuyện lời hứa và văn hóa từ chức (12/01/2018-9:54)
  • Việc làm cũ, quyết tâm mới (09/01/2018-23:18)
  • Căn bệnh... “anh hùng” (08/01/2018-9:01)
  • “Vắc xin” để phòng bệnh (05/01/2018-8:56)
  • Thân phận những tờ giấy... (02/01/2018-9:54)
  • Đến hẹn lại lên và căn bệnh hình thức (29/12/2017-8:18)
  • Đi bộ không phải là đi dạo (26/12/2017-7:59)