Thứ sáu, ngày 27/05/2022
Email: nguoilambaothanhhoa@gmail.com
Trang chủ Tin tức - Sự kiệnNhà báo đi và viếtGóc nhìn báo chíĐời sống xã hộiNghề báoVăn hóa - Thể thao
Đông Sơn quyết tâm cán đích huyện nông thôn mới trong năm 2018 (19/10/2018-10:11)
    Tác phẩm dự thi: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2018 - Giải Búa liềm vàng

Bài 1: Thực hiện quyết liệt hai khâu đột phá

Đến thời điểm này, huyện Đông Sơn có 12/14 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2018, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Đông Sơn tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt hai khâu đột phá: Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (GTĐB) và công tác vệ sinh môi trường (VSMT), xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị.

Tuyến đường giao thông thôn Cần Liêm (xã Đông Nam) mở rộng từ 3m lên 5m.  Ảnh: Thanh Huê
 
Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện Đông Sơn đã chọn phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện NTM năm 2018. Theo đó, BCH Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/HU về phát triển kết cấu hạ tầng GTĐB huyện Đông Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Nghị quyết đã đặt ra những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn nhằm hướng tới một hệ thống giao thông trong toàn huyện đạt chuẩn và cao hơn chuẩn về tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM theo quy định tại Quyết định số 1415/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Để lãnh đạo, chỉ đạo đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, BCH Đảng bộ huyện đã tập trung triển khai nghị quyết, chỉ đạo UBND huyện, 100% cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết; Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy đã thành lập tổ giúp việc cho cấp ủy do đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy làm tổ trưởng để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nghị quyết ở cơ sở. Qua đánh giá, việc triển khai thực hiện nghị quyết đã nâng cao rõ rệt nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về phát triển kết cấu hạ tầng GTĐB; phong trào làm đường giao thông gắn với chung sức xây dựng NTM có chuyển biến mạnh mẽ.
 
Về xã Đông Nam trong những ngày cuối tháng 7, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của xã. Dễ nhận thấy nhất là những con đường khúc khuỷu, lầy lội trước kia nay được mở rộng, bê tông hóa; những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày càng nhiều.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, bí thư đảng ủy xã cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/HU, Đảng ủy xã Đông Nam xây dựng kế hoạch, chỉ đạo UBND xã tiến hành rà soát các tuyến đường trục chính do xã quản lý đảm bảo mặt đường rộng tối thiểu 3,5m trở lên, nền đường 5,5m trở lên, cùng với các ban phát triển thôn rà soát các tuyến đường trục của thôn, đường ngõ xóm yêu cầu mặt đường rộng tối thiểu 3m, nền đường 5m. Chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Tính đến tháng 7-2018, hệ thống đường giao thông xã Đông Nam đã hoàn thành 100% kế hoạch, hiện đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Cụ thể, xã đã vận động nhân dân hiến 902m2 đất, 126m2 tường rào, hiến nhiều diện tích hoa màu trên đất; nâng cấp 3,8 km đường bê tông liên thôn với bề rộng mặt bê tông từ 3m lên 5m, nền đường từ 4m lên 7m; mở rộng 2,9 km đường bê tông trong khu dân cư từ 2,5m lên 4m... Hiện nay xã đang tiến hành lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường trục chính của xã đến nhà văn hóa các thôn với tổng chiều dài 5,5 km.
 
Không chỉ ở xã Đông Nam, phong trào làm đường giao thông nông thôn tại các xã trên địa bàn huyện Đông Sơn đã nhận được sự hưởng ứng của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, nhân dân và các tổ chức, cá nhân, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi và đã đạt được kết quả tích cực. Từ tháng 10-2017 đến nay, các xã đã triển khai đầu tư và hoàn thành 9,39 km đường cấp xã; 3,73 km đường trục thôn; 2,675km đường nội đồng;  trên 5 km đường ngõ xóm; 7,88 km rãnh thoát nước;  kè lát 5,81 km vỉa hè, làm 3,51 km  đường điện chiếu sáng. Một số đơn vị làm tốt là: Đông Nam, Đông Yên, Đông Thanh, Đông Hòa... Cấp huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng các tuyến đường huyện đạt chuẩn quy mô đường cấp IV, cấp V đồng bằng (triển khai thi công các công trình: Tuyến đường Đông Anh – Đông Tiến, Đông Thịnh – Đông Văn, Đông Yên – Đông Văn, đường huyện qua trung tâm xã Đông Văn, đường Đông Khê – Đông Ninh – Đông Hòa)... Phê duyệt, tổ chức triển khai xây dựng mới các công trình: Rãnh thoát nước Quốc lộ (QL) 47, kè lát vỉa hè đường QL45, QL47 (đoạn qua thị trấn Rừng Thông), tuyến đường nối QL45 với QL47 nắn tuyến, đường trục đô thị trung tâm huyện mới... đạt chuẩn đường cấp III đồng bằng.
 
Song song với phát triển kết cấu hạ tầng GTĐB, BTV Huyện ủy Đông Sơn  xác định công tác VSMT và xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị trên địa bàn huyện là một trong những khâu đột phá quan trọng, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành cho nhân dân. BTV Huyện ủy đã ban hành Quyết định số 428/QĐ-HU về việc thành lập tổ chỉ đạo triển khai thực hiện công tác VSMT, xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị do đồng chí Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy làm tổ trưởng. Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp với phòng tài nguyên môi trường đã tham mưu cho cấp ủy xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và thành lập đoàn đi khảo sát, kiểm tra công tác VSMT, cảnh quan nông thôn, đô thị trên địa bàn toàn huyện. Các xã, thị trấn đã đăng ký xây dựng thôn, khu phố điểm để chỉ đạo mô hình về công tác VSMT, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Kết quả, có 16 thôn, khu phố đăng ký điểm và huyện đã chọn thôn 8, xã Đông Hòa để tổ chức cho các xã về tham quan, học tập kinh nghiệm.
 
Sau khi tham quan, rút kinh nghiệm tại thôn 8, xã Đông Hòa, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo, hướng dẫn các thôn xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện. Đến nay, tại 16 thôn, khu phố ở 15 xã, thị trấn thực hiện điểm đã làm tốt công tác VSMT, không còn các điểm rác thải tồn đọng ở khu dân cư, nhiều tuyến đường được mở rộng, bê tông hóa, quét vôi ve và trồng hoa đồng bộ tạo cảnh quan nông thôn, đô thị xanh, sạch, đẹp. Các địa phương tổ chức cho các thôn, khu phố của mình tham quan, học tập, rút kinh nghiệm đơn vị làm điểm và chỉ đạo mỗi thôn, khu phố còn lại chọn đăng ký làm điểm 1-2 tuyến đường, trong tháng 8, 9-2018 chỉ đạo thực hiện đồng bộ ở tất cả các tuyến đường còn lại của các thôn, khu phố. Công tác VSMT, xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị trên địa bàn huyện đang được xây dựng theo cách lan tỏa, có học tập rút kinh nghiệm để trở thành ý thức, trở thành phong trào sâu rộng, thu hút sự đồng tình, tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân. 
 
Đồng chí Phạm Thị Nhung, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, tổ trưởng tổ chỉ đạo triển khai thực hiện công tác VSMT, cảnh quan nông thôn, đô thị trên địa bàn huyện cho biết: Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo đảm VSMT trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao; môi trường trên địa bàn huyện được cải thiện rõ rệt. Để thực hiện tốt công tác VSMT trong xây dựng NTM, huyện Đông Sơn tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung thực hiện công tác VSMT và xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị xanh, sạch, đẹp góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đưa Đông Sơn về đích huyện NTM  như kế hoạch đề ra.
 

Bài và ảnh: Thanh Huê/Báo Thanh Hoá

Bài 2: Rà soát, đánh giá từng tiêu chí, giải quyết dứt điểm các vướng mắc

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, huyện Đông Sơn đã gặt hái nhiều thành quả trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Bên cạnh việc nỗ lực duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đã đạt chuẩn NTM, Đông Sơn quyết tâm đưa 2 xã còn lại về đích, phấn đấu đạt huyện NTM trong năm 2018 theo mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Mô hình trồng hoa lan, cây cảnh của gia đình anh Nguyễn Trung Quân, thôn Yên Bằng, xã Đông Yên.  

 

Huyện Đông Sơn hiện có 12/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện phấn đấu 2 xã còn lại là Đông Hòa và Đông Thanh hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2018 để đạt điều kiện xét công nhận huyện NTM. Và đến tháng 7-2018, 2 xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Là xã có điểm xuất phát thấp, thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng NTM, Đông Thanh gặp rất nhiều khó khăn. Để huy động sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, đẩy nhanh tiến độ chương trình, cùng với thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM, xã luôn quan tâm đến tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, nội dung của chương trình xây dựng NTM giúp người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của chương trình này để tham gia thực hiện. Sau 7 năm triển khai, với sự đoàn kết, đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền đến người dân, diện mạo nông thôn Đông Thanh có nhiều khởi sắc. Kinh tế đang tiếp tục tăng trưởng khá theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước.  Từ đường làng, ngõ xóm, đến các công trình hạ tầng trên địa bàn xã từng bước được đầu tư, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Các mô hình phát triển sản xuất được hình thành và hoạt động có hiệu quả, bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực. Để hoàn thành 2 tiêu chí: Trường học và cơ sở vật chất văn hóa, đến thời điểm này, xã đã hoàn thành việc xây mới Trường THCS Đông Thanh trị giá 4,8 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa các nhà văn hóa thôn, chỉnh trang cơ sở vật chất bên trong nhà văn hóa; xây mới trụ sở và trung tâm văn hóa thể thao xã (hiện đã đạt 75% khối lượng công trình, dự kiến đến ngày 30-9-2018 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng). Hiện xã đã lắp đặt xong hệ thống đường điện chiếu sáng Quốc lộ 45 và mở rộng 2 tuyến đường giao thông gồm tuyến Quốc lộ 45 đi chi giang 15A thuộc thôn 1 dài 230m, tuyến Quốc lộ 45 đến sân vận động thôn 5, 6 dài 270m, đường trục chính thôn 10 dài 1.050m. Đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM của xã Đông Thanh là 125,5 tỷ đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Đông Thanh Trịnh Minh Long chia sẻ: Đến thời điểm này, cái được lớn nhất của xã Đông Thanh chính là sự đồng sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong toàn xã. Bởi làm NTM trước hết phải lấy dân làm gốc, tạo được khí thế trong toàn dân và đặc biệt phải giữ cho khí thế đó không bao giờ đi xuống thì NTM mới thực sự bền vững.

Triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Đông Sơn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhất là trong giai đoạn đầu. Giai đoạn 2011-2014, toàn huyện chỉ có 3 xã: Đông Văn, Đông Khê, Đông Phú đạt chuẩn. Tuy nhiên, với việc thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải, mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Đặc biệt, huyện đã gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, bí thư, chủ tịch UBND các xã. Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cụ thể, cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc; ban hành các cơ chế hỗ trợ, đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực... Nhờ các giải pháp này, chỉ sau thời gian ngắn, tiến độ xây dựng NTM chuyển biến rõ nét. Đến nay, đường giao thông xã, thôn được cứng hóa 100%; hệ thống điện, nhà văn hóa thôn, chợ nông thôn đảm bảo cho sinh hoạt, sản xuất và tiêu dùng của nhân dân; 11/14 xã đã được đầu tư hệ thống cấp nước sạch; nhiều trường học, trạm y tế xã được đầu tư cải tạo, xây mới, mua sắm trang thiết bị đạt chuẩn. Toàn huyện đạt 246 tiêu chí NTM...

Theo đồng chí Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, yếu tố quyết định thành công trong xây dựng NTM là huyện đã đổi mới về phương thức, cách thức lãnh đạo, chỉ đạo. Huyện Đông Sơn đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị vào xây dựng NTM. Đồng thời, giao rõ nhiệm vụ cho từng ngành, từng địa phương, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu. Từ đây, đã phát huy tối đa hiệu quả công việc, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Huyện giao Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể đảm nhận các tiêu chí NTM. Theo đó, Ủy ban MTTQ đẩy mạnh thực hiện 3 tiêu chí, đến nay, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đã có 12/14 đơn vị hoàn thành, tiêu chí văn hóa và nhà ở dân cư đã có 14/14 đơn vị hoàn thành. Hội nông dân chỉ đạo 14/14 xã đã hoàn thành 3 tiêu chí: Thủy lợi, tỷ lệ lao động có việc làm và hình thức tổ chức sản xuất. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo 14/14 đơn vị đã hoàn thành 2 tiêu chí: Thu nhập và giáo dục, tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp chỉ đạo các đơn vị duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí... Để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ngay từ đầu năm 2018, huyện phân công 3 đồng chí thường trực ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện phụ trách 3 nhóm tiêu chí. Cụ thể, đối với nhóm các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM do đồng chí Bí thư Huyện ủy phụ trách, tập trung chỉ đạo rà soát, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí còn non và thiếu bền vững theo quy định tại Quyết định 1415/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Đối với nhóm 2 xã Đông Hòa và Đông Thanh do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phụ trách, tập trung chỉ đạo 2 xã rà soát, hoàn thiện các tiêu chí bảo đảm yêu cầu và hoàn thiện hồ sơ chứng minh xã đạt chuẩn NTM. Đối với nhóm 3, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM do đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phụ trách.

Song song với xây dựng NTM, huyện tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều đạt kế hoạch đề ra và cao hơn mức bình quân chung của tỉnh. Thời gian qua, huyện đã xây dựng, phát triển 16 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa, 9 mô hình nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau, hoa trong nhà màng, nhà lưới; hình thành và đầu tư hạ tầng 11 khu trang trại, gia trại tập trung... Sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, các loại hình dịch vụ được duy trì và có bước phát triển khá, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 43 triệu đồng/người/năm.

Đích đến huyện NTM mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Sơn phấn đấu đang đến rất gần. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của người dân, tin tưởng rằng, huyện Đông Sơn sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, trở thành huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2018 và là một trong các đơn vị kiểu mẫu của tỉnh trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Thanh Huê/Báo Thanh Hoá

 

Các tin khác:
  • Tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém mới phát sinh (19/10/2018-10:02)
  • Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (19/10/2018-9:56)
  • Khắc phục bệnh thành tích trong đánh giá, phân lạo tổ chức cơ sở đảng và đảng viên (19/10/2018-9:52)
  • Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp (19/10/2018-9:45)
  • Xóa “trắng đảng viên” và xóa “ghép chi bộ” ở thôn, tổ dân phố: kết quản và kinh nghiệm (18/10/2018-15:58)
  • “Dân vận khéo” trong giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở (18/10/2018-15:54)
  • Hai thế hệ - vững một niềm tin (18/10/2018-15:50)
  • Chuyển biến tích cực sau khắc phục hạn chế, yếu kém (18/10/2018-15:47)
  • Quan tâm phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số (18/10/2018-15:44)
  • Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu với nhân dân (07/10/2018-16:10)